แชร์ประสบการณ์งานแต่งในสวนแบบมีสไตล์ DIYตามความชอบ สะท้อนความเป็นตัวเรา

2019.05.20 1,206

การจัดงานแต่งงานที่บ่งบอกถึงความเป็นเรา อยากได้แบบไหนก็นำมาครีเอทและใส่เข้าไป ถือว่าเป็นรูปแบบในการจัดงานแต่งงานสำหรับคู่บ่าวสาวคนรุ่นใหม่ที่ไม่อยากติดอยู่ในกรอบการจัดงานแต่งงานในแบบเดิมๆ เลยก็ว่าได้ เห็นได้จากปัจจุบันที่บ่าวสาวจะเลือกสถานที่จัดงานสไตล์ outdoor ในสวนมากกว่าจัดงานในห้องจัดเลี้ยง เหมือนดั่งบ่าวสาวรุ่นพี่คู่นี้ “คุณจูน – คุณป็อบ” ที่เลือกจัดงานแต่งงานในสวนสวย  คิด ครีเอท และ DIY รูปแบบของงานในสไตล์ที่ชอบ และบ่งบอกถึงความเป็นคู่บ่าวสาวได้อย่างลงตัว พวกเขามีแนวความคิด และรูปแบบการจัดงานแต่งงานอย่างไรนั้น Happy Wedding.life ไม่รอช้าที่นำประสบการณ์การจัดงานแต่งงานของทั้งคู่มาบอกต่อกันค่ะ

 


โลโก้ชื่อบ่าวสาว


สถานที่จัดงานแต่งงาน

จูน : ก่อนที่จะจัดงานแต่งงาน ตัวเองได้มีโอกาสไปร่วมงานแต่งงานอยู่หลายงาน ส่วนใหญ่จะจัดในห้องจัดเลี้ยง ซึ่งเราไม่ชอบบรรยากาศของงานที่อยู่ในห้องโรงแรมที่ค่อนข้างจำกัดในเรื่อง Mood and Tone และเป็นห้องสี่เหลี่ยม รวมทั้งรูปแบบงานแต่งงานที่เราไปมาค่อนข้างมีความคล้ายคลึงกัน ซึ่งในมุมของเรา 2 คน จะมีความชอบในสไตล์ outdoor พอสมควร ชอบอยู่ข้างนอก ชอบแสง ชอบกิจกรรมที่ไม่ได้อยู่ในร่มเพียงอย่างเดียว ก็เลยอยากได้สถานที่ที่ตอบโจทย์ตรงนั้นด้วย ตอบโจทย์ในตัวเรา ในกิจกรรมที่เราชอบทำ อาทิ ปั่นจักรยาน วิ่ง เดินเขา เพราะฉะนั้นมองว่าในสวนเป็นตัวเรามากกว่าในห้องจัดเลี้ยงในโรงแรมบ้านสีขาวหลังเล็ก
คอนเซ็ปต์งานในสวน

จูน : คอนเซ็ปต์แรกที่คิดไว้ คือ ไม่อยากได้จุดสนใจเพียงแค่คู่บ่าวสาวเพียงอย่างเดียว เพราะเรามองว่าการแต่งงานมันคือการไปรบกวนคนที่รู้จักเรา เพื่อนของเราให้มาร่วมงานเรา เพราะฉะนั้นเราตีโจทย์ว่าถ้ามีคนรอบตัว ใกล้ตัวเรา และคนที่มีความสำคัญกับชีวิตเราในช่วงที่ผ่านมา แล้วได้มาอยู่ด้วยกัน เราจะสามารถทำกิจกรรม หรือสร้างงานแต่งงานออกมายังไง เพื่อให้ทุกคนได้สนุกกับงาน โจทย์ไม่ได้อยู่ที่ว่าแขกมาเพื่อแสดงความยินดีกับเราสองคน แต่มาเพื่อให้ได้ทำกิจกรรมได้ร่วมสนุกกันมากกว่าภายในงาน
รูปแบบงานแต่งงาน

ป็อบ : การจัดงานแต่งงานในโรงแรมรูปแบบทุกอย่างจะถูกกำหนดไว้หมดแล้วว่าจะต้องทำอะไรบ้าง แต่การเลือกจัดงานแต่งงานในสวนเหมือนเราได้ออกจากกล่อง มีพื้นที่กว้างที่เราจะทำอะไรก็ได้ ใส่กิจกรรมที่สะท้อนความสนใจของเราเองเข้าไป โดยทำเป็นพาร์ทคล้ายในโรงแรม แต่พอมีพื้นที่เราก็ให้กระจายไปอยู่ทั่วสวนได้ แบ่ง exhibition เป็นหัวข้อต่างๆ ที่เกี่ยวกับเราสองคน อาทิ เราเรียนคณะเดียวกัน กิจกรรมที่เราทำด้วยกันอย่างไปปีนเขาเราทำอะไรบ้าง คือแบ่งโซนไปเลย

จูน : ตรงส่วนของ exhibition เนื่องจากเราไม่ได้ถ่ายพรีเวดดิ้ง เพราะรู้สึกตลกที่จะแต่งงานแล้วต้องถ่ายรูปคู่กัน เราพยายามตีความเป็นอีกแบบว่า ทำอย่างไรที่จะให้แต่ละคนที่มาร่วมงานเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเรา แม้ว่าพวกเขาจะมาจากความสัมพันธ์ที่แตกต่างกัน ที่บางคนเป็นเพื่อนมหาวิทยาลัย เพื่อนที่ทำงาน หรือเพื่อนร่วมกิจกรรม แต่เราก็อยากจะรวมทุกคนที่อยู่ในชีวิตเราเข้าไว้ด้วยกันเหมือนเป็นจิ๊กซอว์ เราอยากจะให้คนที่มางานแต่งงานได้เห็นว่านี่คือความสัมพันธ์ของชีวิตเรา เป็น exhibition เหมือนงานทั่วไป แต่คอนเทนต์ที่อยู่ในนั้น ไม่ใช่เรื่องราวที่เพิ่งไปถ่ายมา แต่เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นมาในช่วง 11 ปี เราได้รู้จักกัน”ตกแต่งแบบง่ายๆ


 exhibition
กิจกรรมขี่จักรยานสุดครีเอท 

จูน : นอกจากจะมีในส่วนของนิทรรศการแล้ว เรายังมีในส่วนของการให้แขกขี่จักรยาน โดยในพื้นที่ตรงนั้นเป็นพื่นที่ใหญ่พอสมควร มีส่วนของพื้นที่หลัก และบริเวณรอบๆ จะมีพื้นที่ห่างกันไม่เกิน 500 เมตร เป็นส่วนที่สามารถเดินได้มีโลเคชั่นที่น่าสนใจ ซึ่งเดินเข้าไปจะมีบ่อน้ำ มีบ้านหลังสีขาวเล็กๆ เป็นพื้นที่ที่สวยน่ารัก เราเลยได้ไอเดียคิดเป็นกิจกรรมเพิ่มขึ้นมาอีกอย่าง ไหนๆ เราชอบปั่นจักรยานอยู่แล้วก็น่าสนุกดี รวมทั้งเป็นคนชอบทานไอศกรีม เลยนำไปไว้ตรงบ้านหลังสีขาวกลายเป็นกิจกรรมปั่นจักรยานไปทานไปไอศกรีม ถ่ายภาพสวยๆ แล้วปั่นกลับมาที่งานหลัก เพราะหากจะปั่นไปดูสวนอย่างเดียวก็จะดูธรรมดาเกินไป

 


ปั่นจักรยานจุดรับไอศกรีม


วาดรูปให้แขกที่มาร่วมงาน

จูน : เราไปดูงานแบบฝรั่งที่จัดออกมาได้แบบเป็นกันเอง มีคนมาวาดรูปให้ เราว่าน่ารัก และมองว่าน่าจะเป็นหนึ่งในพารท์ของของที่เราสามารถให้สิ่งที่แทนคำขอบคุณที่เขาอุตส่าห์เดินทางมางานแต่งงานของเรา ซึ่งคิดว่าเป็นสิ่งตอบแทนที่ดีกว่าของชำร่วยอื่นๆ ซึ่งเราก็ไปค้นหาคนที่สามารถวาดภาพได้ มาวาดให้ในงานแต่งงาน

ป็อบ : ซึ่งเราหาจากไม่ได้รู้จักใคร ไม่มีไอเดีย ใช้วิธีค้นหาตามโซเชียลมิเดีย ถามเพื่อน รุ่นพี่ที่อยู่ในวงการ  โดยเมื่อเราตั้งเป้าหมายว่าอยากได้อะไรแล้วเราก็หาทางที่จะไปสู่เป้าหมายนั้นวาดภาพ
ของชำร่วยที่ไม่ใช่ของชำร่วย

ป็อบ : ส่วนในด้านของชำร่วย ต้องบอกเลยว่ามันจะเรียกว่าของชำร่วยได้ไหมเพราะมันไม่ใช่ของแบบทั่วๆ ไปที่เขาให้กัน แต่มันมีความพิเศษที่มากกว่านั้น ด้วยรูปแบบของงานแต่งงานเราคิดว่าจะทำอย่างไรให้มันง่ายขึ้นสำหรับคนที่ไป โดยคิดว่าเราต้องมีแผนที่ ต้องมีพัดเพราะเป็นงานกลางแจ้ง มีกรอบรูป มีสติ๊กเกอร์ ใส่รวมอยู่ในถุง Goodie Bag มอบให้แขกที่มาร่วมงานแต่งงานGoodie Bag
การตกแต่งภายในงานแต่งงาน

จูน : การตกแต่งภายในงานแต่งงานจะเป็นแบบเรียบง่าย ส่วนหลักอยู่ที่งานอาร์ตต่างๆ ที่ได้น้องมาช่วยทำ เว็บไซต์ที่ใช้ในการเชิญแขก ไปถึงส่วนของ exhibition ที่ไม่เพียงการนำภาพมาแปะ แต่มันจะมีส่วนของงานกราฟฟิกถูกทำที่สะท้อนแต่ละซีนที่สำคัญในชีวิตเราด้วย ซึ่งในส่วนตัวงานแต่งงานค่อนข้าง Casual ตกแต่งในแบบง่ายๆ  ด้วยความที่ร้านค่อนข้างสวยอยู่แล้ว เลยอยากจะตกแต่งให้เข้ากับสไตล์ของร้าน สามารถตกแต่งในแบบที่เราคอนโทรลเองได้ เพราะเราไม่ได้จ้างออแกไนซ์เซอร์ เราเลยจะต้องคิดและทำเองทั้งหมด รวมทั้งในงานยังมีบอร์ดโพสต์-อิท เขียนข้อความแทนสมุดอวยพร แล้วแปะในช่องสีที่ถูกกำหนดไว้ เมื่อแปะครบมันก็จะออกมาเป็นคำที่สะท้อนถึงตัวเรา

 

การจัดเลี้ยงสุดโมเดิร์น

จูน : ด้านการจัดเลี้ยงเราเลือกแบบ Sit-Down Dinner เสิร์ฟอาหารเป็นจาน ด้วยความที่เรามีแขกที่มาร่วมงานไม่เยอะการเลือกจัดเลี้ยงแบบนี้จะดูแลง่าย ซึ่งเราจะมีอาหารแบ่งเป็นเซต แต่จะมีเมนูหลักที่เราสามารถให้เลือกได้ว่าอยากทานอะไร โดยสามารถเลือกและตอบกลับมาในเว็บไซต์เชิญแขกร่วมงานที่เราส่งไปให้ การเลือกการจัดเลี้ยงแบบ Sit-Down Dinner เพื่อให้แขกได้ทานอาหารอย่างมีความสุขมากยิ่งขึ้น และส่วนสำคัญคือสามารถคุยกับเพื่อนได้ด้วย เป็นการจัดเลี้ยงที่ทำให้เป็นเหมือนงานรวมรุ่น รวมกลุ่มเพื่อนที่ไม่ได้เจอกันนาน เป็นบรรยากาศที่แสนอบอุ่นSit-Down Dinner

ทำไมไม่เลือกออร์แกไนซ์มาช่วย

จูน : เราจัดงาน 2 รอบ คือ งานที่มีแต่ผู้ใหญ่จัดในโรงแรม กับงานที่มีแต่เพื่อนๆ ในสวน โดยงานผู้ใหญ่จะยากตรงที่ต้องเป๊ะในเรื่องของพิธีการต่างๆ แต่ในเรื่องการจัดการถือว่าไม่ยากเพราะมีคนช่วยดู อย่างน้อยๆ ทีมที่โรงแรมก็จะช่วยจัดการให้ส่วนหนึ่ง และรูปแบบของการจัดงานที่ไม่ได้ใหญ่มากทำไปตาม step ที่โรงแรมหนดไว้ แต่งานแต่งงานในสวนที่เราทำเองนี้รายละเอียดค่อนข้างเยอะ ทุกอย่างมีความสำคัญหมด เป็นงานที่ใช้แรงเยอะกว่า ช่วงแรกก่อนที่จะมาถึงงานในวันที่ค่อนข้างที่จะต้องระดมความคิดกันมากพอสมควร เราต้องการให้มีอะไรบ้างที่เราชอบมาอยู่ในงานแต่งงานของเรา ซึ่งต้องใช้เวลามากเหมือนกัน

ป็อบ : เหมือนเป็นงานทดลอง เราไม่ได้มองว่าใครเคยทำอะไรไว้ ผมมองว่าเราอยากทำแบบนี้ แค่อยากให้คนมาแล้วไม่รู้สึกว่าเสียเวลามา ถ้าเขามาแล้วรู้สึกว่าเสียเวลามาทำไมก็จะกลายเป็นความรู้สึกที่ไม่ดี โดยใช้วิธีคิดว่าถ้าเป็นเราแล้วมาร่วมงาน มาเจออะไรประมาณนี้น่าจะดีหรือเปล่า

 

ปัญหาที่พบในการจัดงาน

จูน : จริงๆ ปัญหาที่เกิดนั้น เนื่องจากเราจัดงานแต่งงานสองรอบ พอมีสองรูปแบบเหมือนคูณสองเข้าไป เรามีเวลาเตรียมงานเลี้ยงในสวนประมาณ 3 เดือน ด้วยเราทั้งสองต้องทำงานการแบ่งเวลาจึงค่อนข้างยาก กะเวลาไม่ถูกว่าต้องทำอะไรก่อนหลัง ทำให้ไม่รู้ว่าสุดท้ายดันมีงานเพิ่มขึ้นมา ปัญหาคือเรื่องของการวางแผนการจัดการ ถ้าคนที่จะจัดงานแต่งงานเองต้องดูเรื่องของเวลา สิ่งที่ต้องทำให้ครบถ้วน เพราะในส่วนของงานเราจะยุ่งมากจนถึงช่วงเวลาสุดท้ายก่อนเริ่มงาน อย่างได้แบบนี้ อยากได้แบบนั้นไม่สามารถตัดออกได้ จึงทำให้การคอนโทรลเรื่องเวลาค่อนข้างยาก แม้ว่าตอนที่ทำรู้ว่ามันจะออกมาไม่สมบูรณ์แบบ แต่อยากทำในแบบที่สะท้อนความเป็นตัวเรามากที่สุด โดยการจัดงานแต่งงานเองนั้นเราต้องดิวกับคนเยอะมาก ติดต่อกันเองสองคน แต่ก็ทำบนพื้นฐานที่อยากจะทำเอง แม้ช่วงเวลาการเตรียมงานเรานอนดึกกันมาก แต่ตื่นมาก็อยากทำต่อ ทำด้วยความสนุก

 

ฝากคำแนะนำ

จูน : เรื่องเวลามันอาจจะไม่ตายตัว แค่อยากทำมากน้อยแค่ไหน ซึ่งงานของเรากะไว้ประมาณ 6 เดือน แต่ที่ได้มาลงมือทำจริงแค่ 2-3 เดือน เพราะฉะนั้นค่อนข้างฉุกละหุกพอสมควร ถ้าอยากจัดการด้วยตัวเองจริงๆ ขอความช่วยเหลือกับคนรอบตัวโดยบอกเขาล่วงหน้าหลายๆ วัน อย่างของเราอยู่กัน 2 คน ทำกันเป็นหลัก โดยงานส่วนหนึ่งเราได้วางตัวเพื่อนมาช่วย แต่อาจไม่ได้เตรียมการมาดีขนาดนั้น ทำให้ในงานจะไม่ค่อยมีคนวิ่งแทนเรา บางเรื่องเราต้องดูเองว่าเรียบร้อยไหม ถ้ามีเพื่อนหรือใครที่สามารถมาช่วยเป็นมือซ้าย มือขวาให้เราได้เพิ่มเติม อาจช่วยทำให้งานสมูทมากขึ้น บ่าวสาวอาจหมดกังวลได้ โดยที่ไม่ต้องมานั่งดูว่าอันนี้เรียบร้อยหรือเปล่า อันนี้ขาดตกอะไรไปหรือเปล่า

ป็อบ : เราต้องกระจายงานให้เป็นหัวข้อให้เพื่อนไปทำ ซึ่งหลังจบงานเพื่อนหลายคนบอกว่าถ้าบอกล่วงหน้าเขาจะมาช่วยทำ ผมว่าไม่ว่าจะเพื่อนใครก็ตาม เขาเต็มใจช่วยทั้งหมดโดยที่ไม่ได้คิดอะไรเยอะคู่บ่าวสาว


จูน : และอีกอย่างคือเรื่องของการหาเวนเดอร์ หาซัพพลายเออร์ที่อาจต้องมีเวลามากกว่านี้ในการติดต่อ เพื่อให้งานดำเนินไปได้อย่างดี ด้านการติดต่อสถานที่อันนี้ค่อนข้างสำคัญ ในมุมที่ว่าพอไม่มีออร์แกไนเซอร์เป็นตัวกลาง แล้วงานค่อนข้าง DIY  และเป็นงานที่มีแพทเทิร์นไม่เหมือนงานปกติทั่วไป การสื่อสารกับสถานที่ที่เราไปจัดเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ต้องคุยกันให้เคลียร์ร้อยเปอร์เซ็นต์ว่าอันนี้เป็นสิ่งที่จะเอา อันนี้คือสิ่งที่จะขอให้ทางเจ้าของสถานที่ช่วยดู ถ้าคุยลงรายละเอียดได้มากที่สุด วันงานก็จะลดปัญหาได้ค่อนข้างเยอะ ถ้าเราสื่อสารกันไม่พออาจมีอะไรที่เกิดระหว่างทางได้ ทำให้การจัดการบางอย่างทำได้ยากขึ้น ซึ่งลักษณงานประมาณนี้ค่อนข้างต้องหาสถานที่ที่เปิดกว้างให้เราพอสมควร ก่อนหน้านั้นเราดูสองสามที่ที่มีลักษณะใกล้เคียงกัน ก็เข้าใจว่าบางที่อาจทำไม่ได้ ทำได้แค่นี้ เขามีกรอบไว้ตามนี้ ทำอีกรูปแบบหนึ่งไม่ได้ ก็ต้องใช้เวลาเพิ่มเติม ถ้าเราไปขออะไรเพิ่มอาจจะไม่ได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ ซึ่งขึ้นอยู่กับว่าเราสามารถมาเจอกันตรงกลางได้หรือเปล่า ถ้าไม่ได้ก็อาจเป็นสถานที่ใหม่ที่อาจได้ไม่เท่ากัน แล้วเราสามารถทำตามสิ่งที่เรารีเควสได้มากกว่า

ค้นหาสถานที่จัดงานแต่งงานเพิ่มได้ที่นี่


รีวิวงานแต่งงานของบ่าวสาวรุ่นพี่ : 

รีวิวจัดงานแต่งงานที่บ้านแสนอบอุ่นตามประเพณีจีน ธีมจีนแบบเรียบง่าย สุดประหยัดพร้อมแจงค่าใช้จ่าย

แชร์ประสบการณ์จัดงานแต่งสุดอบอุ่นจาก “เจ้าสาวของฟาน” อดีตดาราวัยรุ่นแก๊งหินกลิ้ง

รีวิวจากเจ้าสาวคนเก่งด้วย "คอนเซ็ปต์ความเรียบง่าย" จนกลายมาเป็นงานแต่งในสวนหลังบ้านที่ DIY เองทั้งหมด

รีวิวปาร์ตี้งานแต่งธีม "English Garden" ที่เจ้าบ่าว DIY ทุกอย่างตั้งแต่การ์ด เมนูอาหาร จนถึงแบ็กดรอป และเจ้าสาวยังออกแบบชุดแต่งงานเองด้วย!

รีวิวจากเจ้าสาวนักวางแผน จัดงานแต่งเช้าเลี้ยงเที่ยงครบถ้วนพิธีไทย งานจบงบไม่บานปลายทุกคนแฮปปี้บทความที่เกี่ยวข้อง

1,284 0

ไทม์ไลน์การจัดงานแต่งด้วยตัวเองให้เรียบหรูไร้ที่ติ พร้อมแนะนำ 9 ทีมเวดดิ้งระดับท็อป รวมมาตั้งแต่โรงแรมไปจนถึงช่างแต่งหน้าเจ้าสาว

 • จัดงานแต่ง
 • planning-your-own-wedding
 • สถานที่จัดงานแต่ง
 • ช่างแต่งหน้าเจ้าสาว
 • รันคิว
8,607 0

5 สิ่งที่สามีภรรยาควรทำด้วยกันหลังมีเซ็กส์ ถึงจะเสร็จสมแต่ก็ยังฟินต่อเนื่องแบบคูณสอง

 • wife and husband
 • มีเซ็กส์
 • เซ็กส์
 • after sex
 • ความสัมพันธ์
9,460 0

หล่อขั้นเทพ "โดม-ปกรณ์ ลัม" จูงมือเจ้าสาว "เมทัล สุขขาว" วิวาห์หวาน จัดงานแต่งพิธีไทยสุดอบอุ่น หวานละมุน

 • งานแต่ง
 • จัดงานแต่ง
 • งานแต่งงาน
 • แต่งงาน
 • Dome-Metal

แนะนำผู้ให้บริการ

9,675 1

PaR WEDDING

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
111,289 11

Epiphany Jewelry

กรุงเทพมหานคร
 • แหวนแต่งงาน และเครื่องประดับ
 • แหวนแต่งงาน
14,706 2

Grand Song แกรนด์ซ้ง กัลปพฤกษ์

กรุงเทพมหานคร
 • สถานที่จัดงานแต่งงาน
 • แหวกแนวไม่เหมือนใคร
32,300 44

Makeup By Kamon

กรุงเทพมหานคร
 • แต่งหน้า,ความงาม
 • แต่งหน้าเจ้าสาว
64,821 117

GD-Jewelry

กรุงเทพมหานคร
 • แหวนแต่งงาน และเครื่องประดับ
 • แหวนแต่งงาน
42,211 12

Vanus Couture

กรุงเทพมหานคร
 • ชุดแต่งงาน
 • ชุดเจ้าสาว


Are you a member?

Welcome back to HappyWedding.Life

FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Use your preferred social network
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life

Announcement

เนื่องจากมีการอัพเกรดระบบใหม่ การ Login เข้าสู่ระบบจำเป็นต้องทำการเปลี่ยนรหัสผ่านก่อน หากคุณไม่สามารถ login ได้กรุณาเปลี่ยนรหัสผ่าน ที่นี่


FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life
{{ alertMessage.text }}