แชร์ประสบการณ์จัดงานแต่งสุดหวานของ “คู่รักหญิง-หญิง” ด้วยรักไม่จำกัดเพศ หากหัวใจคลิกกัน

2019.06.23 8,990

ต้องบอกเลยว่าเรื่องของความรักนั้นไม่จำกัดเพศ หากหัวใจคลิกกัน หลายคู่พรหมลิขิตให้มองข้ามข้อจำกัดในเรื่องเพศ อีกทั้งสังคมในยุคนี้ก็ยอมรับและเปิดกว้างมากขึ้นแล้ว หากผู้หญิงกับผู้หญิง หรือผู้ชายกับผู้ชายจะรักกัน เหมือนกับคู่รักผู้หญิง-ผู้หญิงคู่นี้"คุณเม จีระวรรณ วีระกุล และคุณตาล สุณิสา วัชพลศุภากร" ที่คบกันมานานและใช้เวลากว่า 10 ปีที่จะทำให้ครอบครัวยอมรับและเข้าใจ จนถึงช่วงเวลาความรักสุขงอม พร้อมทั้งสองฝ่าย จึงตัดสินใจเข้าสู่งานวิวาห์แสนหวาน โดยที่ทั้งคู่เป็นคนเตรียมงานหาข้อมูลการจัดงานแต่งงานเอง ซึ่งการจัดงานแต่งงานจะยากง่ายแค่ไหนนั้น  Happy Wedding.Life  ขอพาคุณไปร่วมแชร์ประสบการณ์การจัดงานแต่งงานของทั้งคู่กันค่ะ 

เส้นทางความรักสู่งานแต่งงานแสนหวาน

ตาล : เราคบกันมานานกว่า 11 ปีแล้ว ส่วนตัวครอบครัวยอมรับในตัวเราอยู่แล้ว แต่ของเมค่อนข้างใช้เวลาอยู่เหมือนกัน กว่าพ่อแม่จะเข้าใจ โดยเราใช้เวลา 10 ปี นานเหมือนกันกว่าผู้ใหญ่จะบอกว่ามาเริ่มแต่งงาน มาเริ่มคุยให้อยู่ด้วยกันได้แล้ว ที่จริงเรามีความคิดมาก่อนหน้านี้แล้วว่าแต่งงานเมื่อปีที่แล้ว ก็คิดมาตั้งแต่ปี 2558 แล้วว่าจะจัดงานแต่งงานแต่ว่าเวลาว่างยังไม่มี รวมทั้งศึกษาจากคู่หญิงรักหญิงที่แต่งงานกันมาก่อนเก็บข้อมูลมาเรื่อยๆ  คุณตาล(ซ้าย) - คุณเม(ขวา)


เม : คู่หญิงรักหญิงที่แต่งงานกันจริงๆ แล้วไม่เยอะมากเท่าไหร่ แต่ก็เริ่มเปิดมากขึ้น ก็อยากเป็นสื่อกลางให้  โดยตอนนั้นความคิดของเราเด็ก มันก็เหมือนล่องลอย กลัวเขาไม่ยอมรับ ไม่เห็นด้วย มันไม่ใช่ชายกับหญิง อันนี้มันหญิงหญิง พอครอบครัวเปิดใจว่าคู่เราไม่คิดที่จะแต่งกับเขาบ้างเหรอ ก็เลยบอกเขาว่ามีนะ คิดเหมือนกัน ก็เริ่มดำเนินการว่าเราจะแต่งกันจริง ๆ แล้วนะ แต่ก็มีบางคนเขาคิดว่าทำไม่ได้หรอก อาทิ ญาติผู้ใหญ่บางคนไม่ค่อยเห็นด้วย แต่ก็พยายามปล่อยผ่าน เอาที่ความสุขของเรา เราจะไปบังคับจิตใจใครทุกคนมันไม่ได้ เราก็เอาที่ความสุขของเราวันนี้ คนอื่นเขาจะเป็นยังไง เขาไม่ได้มาอยู่บนความสุขของเรา ไม่ได้ใช้ชีวิตอยู่กับเรา ก็เลยเริ่มมีแพลนคิดจะจัดงานแต่งงาน เราเก็บข้อมูลมาเรื่อย ๆ แต่มาจริงจังลงรายละเอียดเลยใช้เวลา 1 ปีในการเตรียมตัว  พรีเวดดิ้งสุดโรแมนติก


วางแผนเตรียมจัดงานแต่งงาน 

เม : ซึ่งจริงๆ แล้วเริ่มแรกก็ไม่ได้คิดจะแต่งงาน แต่เหมือนกับพ่อกับแม่ฝ่ายของเราถามว่าคบกันมานานแล้วมีแพลนจะจัดงานแต่งงานมั้ย เห็นคนอื่นเขาแต่งงานกันไปหมดแล้ว แล้วคู่ของเราล่ะ ก็เลยเริ่มที่จะคิดเตรียมงานแต่งงาน พอตกลงกันได้ผู้ใหญ่สองฝ่ายคุยกันเขาโอเคทั้งคู่ ไม่ได้มีปัญหาอะไร ก็ตัดสินใจตกลงแต่งงานกัน โดยการเตรียมงานแต่งงานก็เตรียมเองทุกอย่าง ศึกษาข้อมูลการจัดงานแต่งงานจากอินเทอร์เน็ต และตามเว็บที่ให้ข้อมูลงานแต่งงานต่างๆ  

การวางแผนจัดงานแต่งงานเริ่มจากหาฤกษ์แต่งงานก่อน ค้นหาสถานที่ หากถ้าสถานที่มาหาทีหลังมันจะมีปัญหาได้ เพราะเราก็มีปัญหาสถานที่เหมือนกัน ตอนแรกคุยกับแม่ไว้ว่าแขกเท่านี้ พอผ่านไปอีกเดือนแม่บอกไม่ได้นะ แขกเยอะขึ้น ทีนี้เราจองอันเก่าไว้แล้วก็เลยต้องทิ้ง พอมาหาอันใหม่มันก็ยากขึ้นไปอีก ก็เลยคิดว่าต้องหาสถานที่ก่อน แล้วก็มาเรื่องติดต่อออแกไนซ์ เปิดตัวบ่าวสาว


จัดหาสถานที่จัดงานแต่งงาน

เม : ดูที่แขกของผู้ใหญ่ว่าแขกมาประมาณเท่าไหร่ก็เลือกสถานที่ให้รับกับแขกได้ และเรื่องความสะดวก สถานที่จัดงานแต่งงานจะอยู่แถวบ้านเพราะผู้ใหญ่ก็จะเป็นคนในละแวกนั้นหมดเลย ใกล้บ้านเราด้วย ใกล้ทางแขกผู้ใหญ่ด้วย เอาที่ว่าเขาสะดวก รถไม่ติด โดยตอนเช้าเราจะจัดที่เรือนไทย เป็นพิธีแต่งงานแบบไทยตามลำดับพิธีการ งานตอนเย็นจัดหอประชุมโรงเรียนตักบาตร


ขบวนขันหมาก


สวมแหวน


รดน้ำสังข์


พิธีส่งตัว


ตาล : ตอนเย็นจัดที่โรงเรียนอาชีวะ หอประชุมเขากว้าง รองรับแขกได้เยอะอยู่ เพราะว่าแขกเราจัดประมาณ 95 โต๊ะ ก็เลยต้องเลือกหอประชุมให้ใหญ่ เลือกโรงเรียนอาชีวะ อยู่ใกล้บ้าน แต่งานตอนเย็นเราก็คือจ้างออแกไนซ์ตกแต่งสถานที่ อาหารก็จ้างแยกอีก ก็คือทุกอย่างแยกหมดเลย ชุดแต่งงาน การจัดเลี้ยงอาหาร และการตกแต่งสถานที่จัดงานแต่งงานจัดงานฉลองมงคลสมรส
เลือกใช้ออแกไนซ์ตกแต่งสถานที่

เม : ด้วยงานใหญ่ และสถานที่ที่เราเลือกจัดงานแต่งงานค่อนข้างกว้าง เลยเลือกที่จะจ้างออแกไนซ์ตกแต่งสถานที่ให้ โดยการตัดสินใจจ้างนั้นเราจะคุยกับเขาก่อนดูว่าเขาเป็นยังไง นัดเจอ และก็วางแพลนว่าเรามีคอนเซ็ปต์แบบนี้คุณทำให้เราได้มั้ย ในราคาที่เท่าไหร่ ตามงบที่เรากำหนดไว้รึเปล่าประมาณนี้ และก็ดูผลงานเขาว่ามันโอเคมั้ย ตรงกับที่เราต้องการมั้ย เพราะบางออแกไนซ์เขาก็จะจัดแบบเรียบง่าย ดอกไม้ไม่เยอะ บางออแกไนซ์ใช้ดอกไม้อลังการฟู่ฟ่าไปเลย แต่ละที่จะไม่เหมือนกัน โดยของเราจะไม่มีคอนเซ็ปต์ที่ตามตัว อยากได้อะไรก็บอกไป ยิ่งเราเป็นคนเยอะอยู่แล้ว การตกแต่งเลยเยอะตาม มีทั้งทางเดินเข้างาน มีซุ้มแต่งงาน  มีตัดเค้กแต่งงาน ตกแต่งเวที แบ็คดรอป ฯลฯ ซึ่งการจัดงานแต่งงานจัดเหมือนผู้ชายผู้หญิงทั่วไป ซึ่งเราได้พี่หนิง Memories Wedding ออแกไนซ์มืออาชีพมาดูแลจัดการให้ทั้งหมด 
การ์ดงานแต่งงาน

เม : เราเลือกออกแบบโลโก้เอง แล้วก็หาร้านเอง เป็นประมาณนี้ วางฟอนต์ตัวอักษรเอง กล่องก็จะเป็นคอนเซ็ปต์ของมัน ร้านที่เมไปทำการ์ดก็ดูใน Happy Wedding.Life ส่วนมากจะศึกษาจากในนั้น อย่างมีคนมารีวิว มาแนะนำก็เข้าไปอ่าน เพราะว่าเมเรื่องเยอะกว่าจะได้อะไรมาแต่ละอย่าง ก็ศึกษาก่อน เสียเงินไปบางทีมันก็ไม่ใช่บาท สองบาท เราศึกษาอ่านจาก Happy Wedding.Life ดีมากเลยค่ะ  การ์ดแต่งงาน


ของชำร่วยที่ตั้งโทรศัพท์


วางงบประมาณจัดงานไว้ไหม

เม :  จากที่เราศึกษามานะว่าการจัดงานแต่งงานมันต้องจำกัดงบประมาณ แต่เรามองว่ามันครั้งเดียวในชีวิต ทุกอย่างมันอยากให้ออกมาให้ดีที่สุด แต่มันก็ไม่ได้ถึงกับเวอร์วัง เมมองว่าเอาที่เราไหว อยากจะจัดให้มันออกมาดีที่สุด ถูกใจเราที่สุด 


ปรึกษาผู้ใหญ่เรื่องการจัดงานไหม

เม : ปรึกษาน้อยมาก เมมองว่าการแต่งงานที่เขาบอกว่าหลาย ๆ คู่จะต้องปรึกษาผู้ใหญ่ก่อน ต้องดูพ่อแม่เอาอะไร เมมองว่าใช่อันนี้เรื่องผู้ใหญ่มันสำคัญ แต่ชีวิตคู่คุยกันอย่างนี้มันดีกว่า ผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่าย ความเห็นมันไม่ลงกันอยู่แล้ว ถ้าเราคุยกันตัดสินใจกันเองมันจะง่ายกว่า โดยผู้ใหญ่ของเราทั้งสองฝ่ายตามใจทุกอย่าง ให้เราตัดสินใจเอง มีแค่งานพิธีแต่งงานเช้า ที่เราจัดให้แบบเต็มรูปแบบประเพณีไทย

จัดงานแต่งงานเองกับจ้างออแกไนซ์ คิดว่าแตกต่างกันไหม

ตาล : จัดงานแต่งงานเองมันเหนื่อย ขนาดเรามีออแกไนซ์ เรายังรู้สึกว่าตัวเราเหนื่อยเลย ถ้าทำเองทั้งหมดคิดว่าน่าจะเหนื่อยกว่านี้เยอะ พี่เขาเข้ามาช่วยได้เยอะ ในเรื่องของความคิดอะไรหลาย ๆ อย่าง เพราะพี่เขามีประสบการณ์มากกว่า เขาก็สามารถแนะนำเราได้ เราไม่มีประสบการณ์เลย เราเพิ่งแต่งงานกันครั้งแรก มันไม่มีทางรู้อะไรอยู่แล้ว พี่เค้าเข้ามาแนะนำช่วยประหยัดเวลาเรา ช่วยในเรื่องของความคิดด้วย พี่เค้าแนะนำดี 

เม : ถ้าวันงานจริง ๆ เราไม่มีออแกไนซ์ เมว่ามันยุ่ง เพราะว่าทุกอย่างมันอยู่ในหัวเราหมดเลย มันจะคิดว่าไอ้นั่นมามั้ย ไอ้นี่มามั้ย โต๊ะจีนมาลงรึยัง โต๊ะจัดเป็นยังไง มันคืออยู่ในหัวเรา ถ้าเราไม่มีคนที่จะออกไปช่วยดู อย่างออแกไนซ์ เขาจะมาคุยว่าน้องเมย์มีอะไรที่ต้องติดต่อไหม ซึ่งเขาก็เอาไปติดต่อให้เราหมดเลยในวันนั้น โดยที่เราไม่ต้องทำอะไรแล้ว แต่ถ้าเจ้าสาวที่ทุกอย่างฉันจะต้องทำเองไม่ปล่อยวางไม่ได้ฉันต้องดู เมมองว่าน่าจะแย่ และจะเหนื่อยมาก 

นี่แค่บอกออแกไนซ์ว่าเราต้องการงานแบบนี้นะ คอนเซ็ปต์แบบนี้ วางสเต็ปไว้ว่าต้องเป็นแบบนี้นะ เขาก็โอเค เข้าใจ มีอะไรก็คือจะต้องผ่านออแกไนซ์มาหาเรา ไม่ใช่ว่าอยู่ดี ๆ มาหาเราเลย ขณะที่เราแต่งหน้าอยู่เราไม่สามารถเดินออกไปแก้ปัญหาได้ ก็มีออแกไนซ์นี่แหละที่จะแก้ปัญหาเฉพาะหน้าให้เราได้ 

คิดจะไปจดทะเบียนสมรสไหม

เม :  ก็คิด แต่ว่ามันเอามาใช้ในกฎหมายในไทยไม่ได้ แต่ถ้าที่ไทยมีจดทะเบียนสมรสระหว่างเพศเดียวกันขึ้นมา ก็จะเปิดโอกาสให้หลาย ๆ คู่ ไม่ใช่คู่เราคู่เดียว เมว่าคู่อื่นเขาก็มีคิดจะแต่งบ้าง แต่ด้วยความที่หลายมุมมอง อย่างเวลาไปร้านแต่งงาน ไปไหนก็แล้วแต่ เช่าชุด ถ่ายพรีเวดดิ้ง ก็ต้องกลัวสายตาคนมองเหมือนกัน แต่ถ้าทุกคนเข้าใจ ทุกคนที่เจอมาไม่มีใครเหยียดเรื่องเพศ เหยียดว่าจะทำได้เหรอ เป็นแบบนี้จะแต่งงานกันจริง ๆ เหรอ ไม่มี ทุกคนแฮปปี้และยินดี สังคมมันเปิดขึ้นเยอะ อยากให้ทุกคนกล้าที่จะเปิด เราเป็นแบบนี้เราก็มีความรักได้นะ เราก็มีความสุขในแบบของเราได้เหมือนกัน อยากให้คู่ที่เป็นแบบเราสองคน ถ้าคุณคิดอยากจะแต่ง ก็แต่งเลยถ้าพร้อม ไม่ต้องมาลังเล กลัวว่าคนอื่นเขาจะมองไม่ดีนะ ถ้าคุณสองคน พ่อแม่ ครอบครัว เข้าใจก็พอแล้ว 

ฝากคำแนะนำ

เม : การแต่งงานระหว่างช่วงเวลาแต่งงานมันจะบอบบางมาก ในความรู้สึกของผู้หญิง จุกจิกไปหมด มันทะเลาะกันได้ง่ายมาก ยังไงก็ค่อย ๆ คุยกัน มีอะไรก็หันหน้าเข้ามาคุยกันดีกว่า เมศึกษาหาข้อมูลจากเว็บนี่แหละ ทำยังไงให้การแต่งงานราบรื่น ไม่ต้องมานั่งทะเลาะกัน มันบอบบางอะ อยากให้หันหน้ามาคุยกัน อยากได้อะไร ตรงไหน ช่วยกันแก้ปัญหาไปจะดีกว่า 

ค้าหาเวดดิ้งแพลนเนอร์เพิ่มได้ที่นี่


รีวิวงานแต่งงานของบ่าวสาวรุ่นพี่ :

แชร์ประสบการณ์งานแต่งในสวนแบบมีสไตล์ DIYตามความชอบ สะท้อนความเป็นตัวเรา

รีวิวจัดงานแต่งงานที่บ้านแสนอบอุ่นตามประเพณีจีน ธีมจีนแบบเรียบง่าย สุดประหยัดพร้อมแจงค่าใช้จ่าย

แชร์ประสบการณ์จัดงานแต่งสุดอบอุ่นจาก “เจ้าสาวของฟาน” อดีตดาราวัยรุ่นแก๊งหินกลิ้ง

รีวิวจากเจ้าสาวคนเก่งด้วย "คอนเซ็ปต์ความเรียบง่าย" จนกลายมาเป็นงานแต่งในสวนหลังบ้านที่ DIY เองทั้งหมด

รีวิวปาร์ตี้งานแต่งธีม "English Garden" ที่เจ้าบ่าว DIY ทุกอย่างตั้งแต่การ์ด เมนูอาหาร จนถึงแบ็กดรอป และเจ้าสาวยังออกแบบชุดแต่งงานเองด้วย!บทความที่เกี่ยวข้อง

16,659 0

ไทม์ไลน์การจัดงานแต่งด้วยตัวเองให้เรียบหรูไร้ที่ติ พร้อมแนะนำ 9 ทีมเวดดิ้งระดับท็อป รวมมาตั้งแต่โรงแรมไปจนถึงช่างแต่งหน้าเจ้าสาว

 • จัดงานแต่ง
 • planning-your-own-wedding
 • สถานที่จัดงานแต่ง
 • ช่างแต่งหน้าเจ้าสาว
 • รันคิว
84,050 0

5 สิ่งที่สามีภรรยาควรทำด้วยกันหลังมีเซ็กส์ ถึงจะเสร็จสมแต่ก็ยังฟินต่อเนื่องแบบคูณสอง

 • wife and husband
 • มีเซ็กส์
 • เซ็กส์
 • after sex
 • ความสัมพันธ์
27,972 0

หล่อขั้นเทพ "โดม-ปกรณ์ ลัม" จูงมือเจ้าสาว "เมทัล สุขขาว" วิวาห์หวาน จัดงานแต่งพิธีไทยสุดอบอุ่น หวานละมุน

 • งานแต่ง
 • จัดงานแต่ง
 • งานแต่งงาน
 • แต่งงาน
 • Dome-Metal

แนะนำผู้ให้บริการ

13,143 1

PaR WEDDING

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
122,871 11

Epiphany Jewelry

กรุงเทพมหานคร
 • แหวนแต่งงาน และเครื่องประดับ
 • แหวนแต่งงาน
26,201 2

Grand Song แกรนด์ซ้ง กัลปพฤกษ์

กรุงเทพมหานคร
 • สถานที่จัดงานแต่งงาน
 • แหวกแนวไม่เหมือนใคร
35,262 44

Makeup By Kamon

กรุงเทพมหานคร
 • แต่งหน้า,ความงาม
 • แต่งหน้าเจ้าสาว
76,572 117

GD-Jewelry

กรุงเทพมหานคร
 • แหวนแต่งงาน และเครื่องประดับ
 • แหวนแต่งงาน
51,561 12

Vanus Couture

กรุงเทพมหานคร
 • ชุดแต่งงาน
 • ชุดเจ้าสาว


Are you a member?

Welcome back to HappyWedding.Life

FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Use your preferred social network
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life

Announcement

เนื่องจากมีการอัพเกรดระบบใหม่ การ Login เข้าสู่ระบบจำเป็นต้องทำการเปลี่ยนรหัสผ่านก่อน หากคุณไม่สามารถ login ได้กรุณาเปลี่ยนรหัสผ่าน ที่นี่


FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life
{{ alertMessage.text }}