รีวิวงานแต่งธีมรัสติกริมระเบียงบ้าน ณ ประเทศนิวซีแลนด์ ของเจ้าสาวคนเก่งที่เตรียมงานเองในเวลาแค่เดือนครึ่ง

2019.07.12 3,447

“คิดถูกแล้วที่เราจัดงานแต่งงานแบบนี้ อะไรที่เราทำเองได้เราก็อยากทำเองมากกว่า” คุณเจี๊ยบ เจ้าสาวคนเก่งที่ DIY งานแต่งด้วยตัวเองทุกอย่าง มีเวลาเตรียมงานแต่งแค่เดือนครึ่ง แถมยังต้องบินไปจัดงานแต่งงานที่นิวซีแลนด์ จะมาแชร์ประสบการณ์ที่ฟังดูเหมือนจะเป็นการเตรียมงานที่ยุ่งยาก ทุกอย่างต้องไปเริ่มนับหนึ่งที่นั่น ทั้งชุดแต่งงาน ช่างแต่งหน้า ช่างภาพ ร้านดอกไม้ แคทเทอริ่ง และอุปกรณ์ที่ใช้ในงานแต่งทุกอย่าง แต่สำหรับเธอแล้ว นี่คือประสบการณ์ที่ประทับใจที่สุดในชีวิตเลยก็ว่าได้  


คุณเจี๊ยบและเจ้าบ่าว พร้อมคนในครอบครัวและเพื่อนที่สนิทที่มาร่วมแสดงความยินดี
 

อยากจัดงานแต่งเองอยู่แล้ว เพราะคิดว่าคงไม่มีใครทำในสิ่งที่เราต้องการได้

“ทุกอย่างที่เกี่ยวกับธุรกิจงานแต่งงานที่นิวซีแลนด์แพงมากๆ (เน้นเสียง) แต่ใจจริงก็อยากจัดงานแต่งเองอยู่แล้ว เพราะคิดว่าคงไม่มีใครทำในสิ่งที่เราต้องการได้ สิ่งเดียวที่เราจ้างคือแคทเทอริ่ง ซึ่งเขาช่วยเราเรื่องอื่นๆ บ้าง เช่น ไปขนโต๊ะที่เราไปเลือกไว้แล้วจ้างร้านเช่า แต่ก็ต้องจ่ายค่าคนงานที่มาช่วยเก็บโต๊ะ ยกโต๊ะต่างหาก แล้วก็จ้างเขาช่วยประสานงานวันงานให้ด้วย” 
เรามีเวลาเตรียมงานแค่เดือนครึ่ง


“แต่ถ้าจัดงานแต่งงานที่ไทยก็คงหมดเยอะเหมือนกัน ซึ่งทีแรกคุณแม่ก็อยากให้จัดงานที่บ้าน แต่ใจอยากจัดงานที่นิวซีแลนด์ (บ้านแฟน) มากกว่า อยากจัดงานเล็กๆ อบอุ่นๆ พอพ่อแม่โอเคปุ๊บ ก็บอกให้แฟนไปเช็ควันเพื่อจองคนทำพิธี แล้วปกติซีซั่นที่คนนิยมจัดงานคือช่วงซัมเมอร์ เพราะฝรั่งจะชอบจัดงานเอาท์ดอร์ ถ้าช่วงหน้าหนาวจัดเอาท์ดอร์จะลำบาก กลายเป็นว่าทุกอย่างมาลงตัวเรามีเวลาเตรียมงานแค่เดือนครึ่ง”เขาเป็นช่างแต่งหน้าที่แต่งให้กับนางแบบชุดแต่งงานเรา

"เราต้องหาช่างแต่งหน้าที่อยู่โลเคชั่นใกล้บ้านเรา ไม่อย่างนั้นค่าเดินทางแพงมาก หาไปเรื่อยๆ บังเอิญว่าไปเจอรูปชุดแต่งงานเราที่นางแบบใส่ หาไปหามาถึงรู้ว่า เขาเป็นช่างแต่งหน้าที่แต่งให้กับนางแบบชุดแต่งงานเรานี่แหละ เลยติดต่อไปเขาว่างพอดี คราวนี้พอดูผลงานเขาก็ไปชอบภาพๆ หนึ่ง เป็นภาพบูเกต์เจ้าสาว ของช่างภาพคนนึ่งที่เคยทำงานกับช่างแต่งหน้าคนนี้ เลยเข้าไปฟอลโลว์ และติดต่อขอราคา เลยได้ช่างแต่งหน้าและช่างภาพพร้อมกัน" 
เราเห็นชุดนี้ปุ๊บชอบเลย คือชุดในฝันเลยนะ


“ชุดแต่งงานเราทำการบ้านตั้งแต่ยังไม่บินไป ว่าควรจะไปหาชุดจากร้าน ถ้าเราขนชุดจากไทยไป ก่อนบินมีเวลาเดือนเดียวไม่น่าทัน ไม่อยากฉุกละหุก ชอบอยู่ 2-3 เจ้า แต่ส่วนใหญ่เขาบอกเลยว่าทำให้ไม่ทัน มาได้เจ้านี้แหละ ก็ให้แฟนส่งอีเมล์ไปคุยกับที่ร้านว่าเราชอบชุดนี้ ราคาเท่าไร แฟนก็ส่งไซส์ไปให้มีชุดมั้ย เขาตอบมาว่า เขาทำให้ได้เพราะต้องตัดใหม่ พอบินไปถึงวันรุ่งขึ้นก็ไปวัดตัวเลย ใช้เวลาประมาณเดือนครึ่ง เรานี่ถือเป็นกรณีพิเศษเลย ปกติเขาใช้เวลา 6 เดือน ที่เขายอมทำให้เพราะว่าตั้งแต่เขาทำคอลเลกชั่ยชุดแต่งงานมา เราเป็นเจ้าสาวคนแรกที่เลือกแบบของเขาเลย คือคนอื่นชอบแต่เพิ่มนั่นเพิ่มนี้ แต่เราเห็นชุดนี้ปุ๊บชอบเลย คือชุดในฝันเลยนะ ไม่แก้แบบแต่ต้องตัดใหม่เพราะไม่มีไซส์”


ชุดแต่งงานที่บินมาวัดตัวที่โอ๊คแลนด์ 


คุณเจี๊ยบและเพื่อนเจ้าสาว


เจ้าบ่าว


เจ้าบ่าวและเพื่อนเจ้าบ่าว


อยากแต่งงานเอาท์ดอร์ อยากมีเต้นท์ใสๆ ขาวๆ  


“ตอนที่ยังไม่ได้บินไป บางอย่างที่แฟนจัดการให้ได้ก่อนคือ จองคนทำพิธี ไปหาสถานที่แล้ววีดีโอคอลคุยกันว่าตรงนี้เราชอบมั้ย ปกติแล้วการแต่งงานที่นั่นจะมีพิธีสองส่วนคือ พิธีแลกแหวน กล่าวคำสัตย์สาบาน และก็จะมีงานเลี้ยง เราก็แพลนกันว่าจะทำทุกอย่างที่เดียวหรือจะยังไง แต่ความฝันเราคือ อยากแต่งงานเอาท์ดอร์ อยากมีเต้นท์ใสๆ ขาวๆ แต่บังเอิญว่านิวซีแลนด์เป็นเกาะ ฉะนั้นความแน่นอนของอากาศไม่มีเลย (หัวเราะ) แฟนเลยบอกว่าถ้าตั้งเตนท์มันเสี่ยงเจอฝน ปัญหาคือ เมืองที่แฟนอยู่ เป็นตอนเหนือของนิวซีแลนด์ เป็นเมืองชายฝั่ง เขาไม่มีโรงแรมเหมือนบ้านเรา ถึงมีก็เป็นห้องจัดเลี้ยงเล็กๆ เพดานต่ำ ตอนที่แฟนไปเซอร์เวย์เราก็ปัดตกๆ ไม่เอาสักอย่าง”


แบ็กดรอปที่เจ้าบ่าวทำเองกับมือ


flower girl 

จัดพิธีแลกแหวนที่หาดใกล้บ้าน 

“เรายืนยันจะจัดงานเอาท์ดอร์ ปัญหาใหญ่คือ จะไม่มี power supply เราจะไปหาต่อไฟที่ไหน เช่าตู้ไฟที่ไหนมาจัดงาน แล้วต้องหาเช่าห้องน้ำมาอีก ก็เลยคิดว่า งั้นงานเลี้ยงจัดที่บ้าน เพราะที่บ้านมีระเบียงและหาวิธีตกแต่งขึงผ้าใบให้เป็นหลังคา แต่จัดพิธีแลกแหวนที่หาดใกล้บ้าน ขับรถจากบ้านไปแค่ 5 นาที”


เพื่อนเจ้าสาว

คุณเจี๊ยบเดินมากับคุณพ่อ 

เจ้าบ่าวยืนรับเจ้าสาว


คนทำพิธีเข้าจะคุยกับเราตั้งแต่ตอนยังไม่บินไป 

“วิดีคอลคุยเพื่อถามข้อมูลว่า เพื่อนเจ้าสาวชื่ออะไร ใครจะเป็นคนเซ็นต์เป็นพยานคู่ พอเราบินไปถึงเขาก็แวะมาคุย มาซ้อมก่อน เขาส่งสคริปต์มาให้ดูว่าเขาจะพูดอะไรและเราต้องพูดตรงไหน แล้วมันจะมีพิธีกล่าวคำสาบาน แลกคำสัตย์ปฎิญานกันระหว่างบ่าวสาว ถ้าคิดของตัวเอง เราก็ต้องอีเมล์คำสาบานของเราไปให้เขา แล้วเขาจะปรินท์ออกมาให้เราสำหรับใช้ในวันจริง”  

เป็นธรรมเนียมของเขาเลยนะ หรือถ้าจะโพสต์อะไรต้องขอบ่าวสาวก่อนเพราะเป็นวันของเขา


“แขกเจ้าบ่าวและเพื่อนเจ้าบ่าวจะยืนรออยู่ตรงพิธี ยกเว้นเพื่อนเจ้าสาวและพ่อแม่เจ้าสาวที่ต้องเข้างานพร้อมกัน พอเจ้าสาวเดินลงจากรถ จะมีเพลงเปิดตัว เราก็เดินเข้างานมากับคุณพ่อ มีเพื่อนเจ้าสาวเดินนำหน้า แล้วมีเด็ก Flower girl โปรยดอกไม้นำทางไป  ที่แปลกว่าที่อื่นๆ คือ คนทำพิธีจะกล่าวว่า ขอความกรุณาแขกทุกคนงดถ่ายภาพและงดโพสต์ตามสื่อต่างๆ เป็นธรรมเนียมของเขาเลยนะ หรือถ้าจะโพสต์อะไรต้องขอบ่าวสาวก่อนเพราะเป็นวันของเขา ทุกคนก็จะทำตาม ตอนกล่าวพิธีก็ไม่มีใครยกกล้องถ่ายภาพนะ ทุกคนจะตั้งใจฟัง จากนั้นก็สวมแหวนและกล่าวคำสาบาน แล้วก็ไปเซ้นต์เหมือนเป็นใบทะเบียนสมรสก็เป็นอันเสร็จพิธี แล้วก็ยืนกินอะไรกันนิดหน่อยพอถึงเวลาเพื่อนๆ ก็กลับไปรอที่บ้าน”เจ้าสาวอ่านคำสาบาน


ทำทุกอย่างกันเองหมดเลย ตั้งแต่หาแคทเทอริ่ง หาร้านดอกไม้ ไปเช่าโต๊ะ เก้าอี้ 


“เราไปซื้อไม้มาทำแบ็กดรอปกันเอง แบ็กดรอปบอกแฟนว่าไม่ชอบสี่เหลี่ยม วงกลมก็ไม่เอา เลยได้มาเป็นสามเหลี่ยม ดีไซน์ให้มีบานพับด้วย จะได้ขนย้ายงาน แล้วเอามาตั้งตอนงานเลี้ยงที่บ้านด้วย ม้านั่งยาวก็เช่ามา ที่นั้นจะมีร้านให้เช่าอุปกรณ์ เราไปเลือกของ ลิสต์ไอเท็มที่อยากได้ อยากจัดโต๊ะยังไง บอกไอเดียเขาทั้งหมด งานที่บ้านอยากได้เก้าอี้พนักพิงตัวนี้ สีนี้ ม้านั่งอยากได้ไซส์นี้ สีนี้ แล้วให้แคทเทอริ่งไปช่วยขน”


คุณพ่อแสดงความยินดี

 “พวกโต๊ะขาตั้งเล็กที่อยู่บนโต๊ะอาหารริมหาด ก็ซื้อหมด เพราะกลัวแคทเทอริ่งทำไม่เหมือนที่เราต้องการ ไปหาซื้อมาแล้วเอารูปให้เขาดูว่าอยากให้จัดซุ้มอาหารประมาณนี้ มีโต๊ะเล็กๆ วาง สลับชั้น เป็นโต๊ะอาหารให้กินก่อนดินเนอร์ เป็นพวกชีส ขนมปัง ผลไม้ เครื่องดื่มน้ำพันช์แทน ที่นั้นเขามีกฎหมายคือ ห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ริมหาด”  ดอกไม้มาส่งเช้าวันงาน เราก็ช่วยกันตกแต่ง

“ร้านดอกไม้ที่นิวซีแลนด์ไม่เหมือนเมืองไทยนะ ความเข้าใจเราคือ สั่งดอกไม้มา บอกสถานที่เขาต้องมาตกแต่งให้เรา แต่ที่นี่ อยากได้แบบไหนก็สั่ง โค้ดราคามาแฮปปี้มั้ย ถ้าจะให้มาส่งก็มีค่าส่งเพิ่ม ไม่มีส่งฟรีเหมือนบ้านเรา และไม่ได้มาจัดอะไรให้เราเลย เราต้องบอกตั้งแต่ตอนสร้างว่าจะเอาดอกไม้มาทำอะไรบ้าง จัดตรงไหน แบบไหน คือเขาจะทำบล็อก ทำริบบิ้นเตรียมไว้ให้ ”   บ่าวสาวกลับมาถึงบ้านเตรียมตัวสำหรับงานเลี้ยง 


 ปกติฝรั่งเขาแพลนกันเป็นปี เคสเราคือแปลกสำหรับเขามาก 


“ดอกไม้ในงานทั้งหมดก็สั่งจากร้านนี้แหละ เราบอกเขาว่าอยากได้ธีมประมาณนี้ หาเรฟเฟอเรนท์ไปให้  รีเควสไปว่าอยากได้ดอกโฟเทีย ต้องการธีมรัสติก ไม่เอาหวานๆ คัลเลอร์ฟูลไม่ชอบ อยากได้โทนสีแดงบอร์กันดี้ บอกแค่นั้นทางร้านก็จัดมาให้ ประกอบกับเรฟเฟอเรนท์ที่เราส่งให้ดู”  


“เราเป็นเคสที่แปลกที่สุดสำหรับเขาแล้วมั้ง ปกติถ้าเราเขียนอีเมล์ไปถามเขาว่าอยากจัดงาน เขาจะถามวัน พอเราบอกไปว่า 18 April เขาถามว่า ปี 2020 ใช่มั้ย ปกติฝรั่งเขาแพลนกันเป็นปี เคสเราคือแปลกสำหรับเขามาก เขาก็เลยต้องรีบทำราคาให้ ทุกอย่างเร่งรีบมาก”


ช่อบูเกต์ดอกโฟเทียที่เจ้าสาวรีเควส

Long Table มุมระเบียงบ้าน 


อยากได้สไตล์รัสติก จานชามก็ไม่ต้องมีลวดลาย ไม่มีผ้ารองจานเพราะอยากโชว์พื้นไม้

"ปกติงานแต่งของฝรั่งอาหารที่เสิร์ฟจะเสิร์ฟเป็นคอร์ส แต่วัฒนธรรมบ้านเรา เรากินแชร์กัน คราวนี้ถ้าเราเซ็ตโต๊ะเป็น Long Table เราจะเสิร์ฟจานกลางแชร์อาหารได้ ก็มาคิดว่าจะทำยังไงให้มีโต๊ะตรงกลางที่สูงขึ้นมาหน่อย เพื่อวางอาหารได้ และบังเอิญออแกไนซ์เขาเพิ่งจัดงานแต่งแล้วงานนั้นก็มีโต๊ะเล็กๆ ตรงกลางเพื่อวางของ เขาเลยจะไปขอเช่าให้ แต่คราวนี้จู่ๆ เอาโต๊ะมาวางตรงกลางมันก็จะมีช่องวางใต้โต๊ะ อยากให้มีต้นไม้เขียวๆ หรือใบไม้เลื่อยๆ มาปิดตลอดแนว ให้ร้านดอกไม้โค้ดราคา คือแพงมาก แฟนก็เลยบอกว่าเดี๋ยวไปพาพุ่มไม้ข้างบ้านให้ เลยกลายเป็นว่า ครอบครัวแฟนไปช่วยกันตัด แล้วมาข่วยกันแต่ง ไปซื้อไฟเล็กๆ เหมือนไฟต้นคริสต์มาสมาร้อย มันก็ดีเก๋ๆ ดี"

"ของตกแต่งอื่นๆ บนโต๊ะก็ไม่ค่อยมีอะไร เพราะอยากได้สไตล์รัสติก จานชามก็ไม่ต้องมีลวดลาย ไม่มีผ้ารองจานเพราะอยากโชว์พื้นไม้ของโต๊ะ ไม่มีแก้วไวน์ไฮโซ อยากให้มันดู cozy หน่อย อยากดื่มเบียร์ก็ยกขวดดื่มเลย" 
รถเสิร์ฟเครื่องดื่มมุมที่ถูกใจนักดื่มยิ่งนัก 

“รถเสิร์ฟเครื่องดื่มก็เช่ามาจากอีกบริษัทหนึ่ง เขาจะมาพร้อมกับบาร์เกิร์ล เครื่องดื่มเราต้องหาให้เขาเอง ซื้อเบียร์มาให้เขาแชร์ เขามีหน้าที่เสิร์ฟอย่างเดียว หรือใครอยากดื่มอะไรก็ไปสั่ง จริงๆ ตอนแรกอยากให้รถคันนี้อยู่ที่หาด แต่เขาบอกว่าที่หาดเสิร์ฟแอลกอฮอล์ไม่ได้ และเป็นรถที่ต้องใช้รถจูงลาก พอเสร็จงานกว่าจะลากขึ้นมาจะเสียเวลา งั้นจอดที่บ้านอย่างเดียวพอ”

แขกเราประมาณ 40 คน จะทำยังไงให้เราได้เห็นแขกทุกคน และแขกทุกคนเห็นเรา


"จากระเบียงบ้านมองออกไปจะเห็นแอ่งน้ำทะเล วิวมันสวยก็อยากจัดงานตรงนี้ แต่แฟนบอกว่าถ้าเราไม่หาอะไรมาคลุมตอนกลางคืนจะหนาวมาก เลยต้องหาพลาสติกใสมาคลุมทั้งหมด แล้วตั้งฮีทเตอร์ไว้ โจทย์อีกอย่างคือ ระเบียงที่บ้านยาว แขกเราประมาณ 40 คน จะทำยังไงให้เราได้เห็นแขกทุกคน และแขกทุกคนเห็นเรา และได้คุยกัน เลยจัดเป็น Long Table เรากับแฟนก็นั่งหัวโต๊ะ" 
เค้กแต่งงานเพื่อนทำให้


 “พอดีเพื่อนเป็นเจ้าของร้านเค้ก ก็เลยแบกทุกอุปกรณ์ทุกอย่าง วัตถุดิบทุกอย่างไปจากไทย คือเรามีไอเดียเค้กที่อยากได้ให้เพื่อนไป ชอบเค้ก Copper  ปาดหน้าเค้กดิบๆ ไม่เอาเค้กสูงๆ ตุ๊กตาไม่ต้องมี แล้วก็ต้องคุยกับร้านดอกไม้อีกว่าเค้กเราประมาณนี้นะ เราอยากได้ดอกไม้มาติด ปรากฎว่าดอกไม้ที่เขามาส่งมันเล็กไป เพื่อนก็เลยเอาช่อดอกไม้ของนางมารื้อแล้วตกแต่งเค้กสวยงาม”


เค้กสไตล์ Copper ดอกไม้ตกแต่งจากช่อดอกไม้ของเพื่อนเจ้าสาว 


“หลังจากเสิร์ฟของหวาน เพื่อนแฟนที่ทำหน้าที่เป็น MC เขาก็จะส่งสัญญาณให้แขกทุกคนรู้ว่า ถึงเวลากล่าวสปีชให้กับบ่าวสาวแล้วนะ เสร็จแล้วก็ตัดเค้ก และก็มี First dance แขกทุกคนก็จะมาล้อมวงรอดู เหมือนบ่าวสาวมาเปิดฟลอร์ ทุกคนก็ออกมาเต้นกัน พิธีก็ประมาณนี้ค่ะ เต้น คุยกัน 3-4 ทุ่มทุกคนก็กลับบ้าน”แนะนำเจ้าสาวที่ต้องบินไปแต่งงานกับเจ้าบ่าวชาวต่างชาติ


"จริงๆ ถ้ามีเวลาเตรียมตัวนานกว่านี้ ชุดก็เตรียมไปจากไทยก็ได้ หรือพวกชุดเพื่อนเจ้าสาวก็เตรียมไปได้เช่นกัน แต่อื่นๆ เช่น ช่างแต่งหน้าทำผม ช่างภาพ แคทเทอริ่ง ถ้าเราไม่ได้มีคนรู้จัก ไปหาจากที่นู่นเลยก็ไม่ได้ยากอะไร แต่ต้องหาข้อมูลเยอะๆ หาจาก IG ก็ได้เพราะช่างภาพช่างแต่งหน้าต่างประเทศเขาจะลงงานใน IG และฝีมือดีๆ ก็มีเยอะ"  "จริงๆ การมีเวลาเตรียมตัวไม่เยอะก็มีข้อดีเหมือนกันนะคะ เพราะเราจะตัดสินใจได้เร็ว ไม่งั้นพอมีเวลามาก ก็คงใช้เวลาเลือกนั่นเลือกนี้นาน ไม่ตัดสินใจสักที ยังไงซะสุดท้ายพอเราทำทุกอย่างออกมาเสร็จ จริงๆ มันก็ดีนะ (ยิ้ม) ก็ได้งานแต่งงานในแบบที่เราคิดทุกอย่าง มันคือสิ่งที่เราเลือกเอง" 


Credit Photographer : GREG CAMPBELL บทความที่เกี่ยวข้อง

16,658 0

ไทม์ไลน์การจัดงานแต่งด้วยตัวเองให้เรียบหรูไร้ที่ติ พร้อมแนะนำ 9 ทีมเวดดิ้งระดับท็อป รวมมาตั้งแต่โรงแรมไปจนถึงช่างแต่งหน้าเจ้าสาว

 • จัดงานแต่ง
 • planning-your-own-wedding
 • สถานที่จัดงานแต่ง
 • ช่างแต่งหน้าเจ้าสาว
 • รันคิว
84,046 0

5 สิ่งที่สามีภรรยาควรทำด้วยกันหลังมีเซ็กส์ ถึงจะเสร็จสมแต่ก็ยังฟินต่อเนื่องแบบคูณสอง

 • wife and husband
 • มีเซ็กส์
 • เซ็กส์
 • after sex
 • ความสัมพันธ์
27,970 0

หล่อขั้นเทพ "โดม-ปกรณ์ ลัม" จูงมือเจ้าสาว "เมทัล สุขขาว" วิวาห์หวาน จัดงานแต่งพิธีไทยสุดอบอุ่น หวานละมุน

 • งานแต่ง
 • จัดงานแต่ง
 • งานแต่งงาน
 • แต่งงาน
 • Dome-Metal

แนะนำผู้ให้บริการ

13,143 1

PaR WEDDING

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
122,871 11

Epiphany Jewelry

กรุงเทพมหานคร
 • แหวนแต่งงาน และเครื่องประดับ
 • แหวนแต่งงาน
26,200 2

Grand Song แกรนด์ซ้ง กัลปพฤกษ์

กรุงเทพมหานคร
 • สถานที่จัดงานแต่งงาน
 • แหวกแนวไม่เหมือนใคร
35,262 44

Makeup By Kamon

กรุงเทพมหานคร
 • แต่งหน้า,ความงาม
 • แต่งหน้าเจ้าสาว
76,571 117

GD-Jewelry

กรุงเทพมหานคร
 • แหวนแต่งงาน และเครื่องประดับ
 • แหวนแต่งงาน
51,561 12

Vanus Couture

กรุงเทพมหานคร
 • ชุดแต่งงาน
 • ชุดเจ้าสาว


Are you a member?

Welcome back to HappyWedding.Life

FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Use your preferred social network
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life

Announcement

เนื่องจากมีการอัพเกรดระบบใหม่ การ Login เข้าสู่ระบบจำเป็นต้องทำการเปลี่ยนรหัสผ่านก่อน หากคุณไม่สามารถ login ได้กรุณาเปลี่ยนรหัสผ่าน ที่นี่


FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life
{{ alertMessage.text }}