10 เคล็ดลับ 'เตรียมเป็นเจ้าบ่าว' ที่อยากให้หนุ่มๆ รู้ไว้ก่อนแต่งงาน

2017.06.22 5,584

งานแต่งงานไม่ใช่งานที่จะมีกันได้บ่อยๆ ทั้งเจ้าบ่าวเจ้าสาวก็มักจะเป็น “มือใหม่” ด้วยกันทั้งคู่ จึงอาจเกิดอาการเงอะๆ งะๆ ในช่วงเตรียมแต่งงาน ไม่รู้ควรจะจัดงานแต่งงานอย่างไร หรือเตรียมเป็นเจ้าบ่าวเจ้าสาวอย่างไร โดยเฉพาะว่าที่เจ้าบ่าว ซึ่งมักไม่ค่อยมีที่ปรึกษามากมายเหมือนเจ้าสาว ด้วยเหตุนี้ Happy Wedding.Life จึงรวบรวมข้อมูล 10 เรื่องที่อยากบอกว่าที่เจ้าบ่าว เกี่ยวกับการเตรียมเป็นเจ้าบ่าวที่ดูดี และการจัดงานแต่งงานมาฝากค่ะงานแต่งงานในฝัน จ้าสาวสวย เจ้าบ่าวดูดี
indiaearl.com


อย่าตัดผมใกล้ๆ วันแต่ง


สำหรับการเตรียมเป็นเจ้าบ่าว คุณว่าที่เจ้าบ่าวน่าจะตัดแต่งผมให้เป็นทรงสักหน่อย อย่าปล่อยให้ผมเผ้าของคุณรุงรังในวันที่คุณต้องเป็นพระเอกของงานเคียงข้างเจ้าสาวที่น่ารัก แล้วก็อย่าใจเย็น รอคอยเวลาจนใกล้วันงานชนิดที่กระชั้นชิดจนเกินไปค่อยเดินไปที่ร้านทำผม เพราะหลังตัดผมใหม่ๆ ทรงผมของคุณอาจจะยังไม่เข้าที่เข้าทางนัก จึงอาจจะทำให้คุณกลายเป็นเจ้าบ่าวที่ดูเด๋อด๋าได้


ข้อแนะนำ : ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการจัดการทรงผมเพื่อเตรียมแต่งงาน คือประมาณ 1 เดือนก่อนจัดงานแต่ง และสำหรับว่าที่เจ้าบ่าวที่อาจจะมีผมน้อย หรือไม่มั่นใจในทรงผมของตัวเอง ให้ลองมองหาตัวช่วยเช่นหมวกสุดเท่ที่เข้ากับชุดเจ้าบ่าวของคุณมาสวมก็ได้ค่ะดูแลผิวพรรณให้สะอาดสะอ้าน


อันที่จริงคุณควรดูแลตัวเองก่อนแต่งงานให้มากๆ แต่ถ้าหากไม่ค่อยมีเวลา คุณว่าที่เจ้าบ่าวอาจไม่ต้องจัดเต็ม เข้าคอร์สหน้าใสก่อนแต่งงานเหมือนว่าที่เจ้าสาวก็ได้ แต่อย่างน้อย คุณก็ควรใส่ใจเรื่องความสะอาดของผิว เพื่อป้องกันสิว และดื่มน้ำสะอาดให้มากๆ วันละ 6-8 แก้ว เพื่อให้ผิวชุ่มชื้น อาจจะขัดผิวบ้าง โดยซื้อสครับมาขัดเองที่บ้าน และทาโลชั่นหลังอาบน้ำ เป็นต้น นอกจากนี้ อย่าลืมใส่ใจดูแลเรื่องหนวดเคราของคุณด้วยนะคะ


ข้อแนะนำ : หากคุณทาครีมกันแดดที่หน้า คุณต้องใช้เคลนซิ่งล้างเครื่องสำอางในการช่วยให้คุณล้างหน้าได้สะอาดหมดจด เพื่อป้องกันสิวอุดตัน


คุณก็เป็นเจ้าบ่าวที่ดูดีได้ด้วยการใส่ใจตัวเอง
rockmywedding.co.ukฟิตร่างกายให้พร้อม


คุณควรใส่ใจสุขภาพของตัวเองให้มากๆ หน่อยในช่วงเตรียมเป็นเจ้าบ่าว คงไม่ดีแน่ถ้าคุณเป็นเจ้าบ่าวเสียงแหบแห้ง น้ำมูกไหลฟืดๆ หรือต้องทรมานยืนปวดหัว ไข้ขึ้นในวันสำคัญของคุณ ช่วงก่อนแต่งงานนี้ ขอให้คุณเตรียมเป็นเจ้าบ่าวอย่างมีวินัยด้วยการดูแลอาหารการกิน พยายามเลือกกินผัก ผลไม้ เพื่อสร้างภูมิต้านทานให้กับตัวเอง ออกกำลังกายบ้างให้ร่างกายแข็งแรง ลดการดื่มแอลกอฮอล์ลง และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ


ข้อแนะนำ : สำหรับค่ำคืนแรกของการแต่งงาน การที่เจ้าบ่าวมีร่างกายฟิตปั๋งย่อมสร้างความทรงจำแสนหวานให้เจ้าสาวของคุณได้ การกินผลไม้บางชนิดก่อนแต่งงานเช่น แตงโม อะโวคาโด หรือบลูเบอร์รี่ เป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับเพิ่มความฟิตให้น้องชายของคุณ!รักษาหุ่นให้น่ากอด


แม้จะไม่ถึงขั้นมีซิกแพ็กชัดเจน แต่อย่างน้อยคุณก็ไม่ควรปล่อยตัวให้พุงพลุ้ยจนกางเกงคับแน่นจนเกินไป ในช่วงก่อนจัดงานแต่งสัก 3 เดือน คุณว่าที่เจ้าบ่าวอาจลดอาหาร Junk Food ต่างๆ และถ้าไม่ยากลำบากเกินไปนัก อาจจะลองหันมากินคลีน หรือควบคุมอาหาร ลดของมัน ของหวาน และหมั่นออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ครั้งละประมาณครึ่งชั่วโมง


ข้อแนะนำ : ชวนว่าที่เจ้าสาวของคุณไปออกกำลังกายด้วยกันก่อนแต่งงาน จะได้มีกิจกรรมทำร่วมกัน และคุณจะได้เป็นเจ้าบ่าวที่ดูดีเคียงข้างเจ้าสาวแสนสวยไปด้วยกันไงคะรูปร่างที่ดีจะทำให้คุณเป็นเจ้าบ่าวที่ดูดีน่าประทับใจ
pixabay.com


นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ


ในช่วงเตรียมเป็นเจ้าบ่าวก่อนแต่งงาน อาจเป็นช่วงที่คุณอยากไปปาร์ตี้สละโสดกับเพื่อนๆ ของคุณ แต่คุณว่าที่เจ้าบ่าวก็อย่าลืมใส่ใจเรื่องการพักผ่อนด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คืนก่อนแต่งงาน คงไม่ดีแน่ถ้าหากคุณเมากับเพื่อนเพราะติดลม จนตื่นมาเป็นเจ้าบ่าวที่แฮงค์จนลุกไม่ไหว สติไม่ครบเพราะนอนน้อย หรือตาโหลเป็นผีซอมบี้ในงานแต่งงาน


ข้อแนะนำ : คุณอาจเลือกจัดปาร์ตี้สละโสดก่อนแต่งงานหลายๆ วันหน่อย เพื่อให้ร่างกายของคุณพร้อมสำหรับการเป็นเจ้าบ่าวที่สุขภาพดี และฟิตเปรี๊ยะอย่าลืมช่วยเจ้าสาวเตรียมงาน


ว่าที่เจ้าบ่าวหลายคนอาจนึกอยากเอาใจเจ้าสาว ให้เธอได้งานในแบบที่เธอต้องการ จึงยกหน้าที่ในการเตรียมแต่งงานทุกสิ่งทุกอย่างให้ว่าที่เจ้าสาวแทบทั้งหมด แต่ในมุมมองของผู้หญิงแล้ว มันอาจจะทำให้เธอน้อยใจ และคิดว่าคุณไม่ใส่ใจงานแต่งงานที่ควรเป็นเรื่องของ “คนสองคน” เท่าที่ควร จนมีคู่รักหลายคู่ทะเลาะกันและพาลจะเลิกกันมานักต่อนัก คุณจึงควรช่วยเธอออกความคิดเห็น หาข้อมูลต่างๆ เลือกสิ่งต่างๆ ที่จะใช้ในงาน เช่น เพลง โรงแรม แหวน หรือชุดแต่งงานบ้างนะคะ


ข้อแนะนำ : หากคุณไม่ค่อยมีเวลา อย่างน้อยแค่เพียงแบ่งเวลาวันละไม่กี่นาที เปิดสมาร์ทโฟนของคุณ คลิกหาข้อมูลเกี่ยวกับการเตรียมแต่งงานตามเว็บไซต์ต่างๆ แล้วแคปส่งให้เธอดูบ้าง หรืออย่างน้อยก็ช่วยเธอเลือกในสิ่งที่เธอส่งมาขอความคิดเห็นจากคุณ


ใจเย็นเมื่อต้องต่อรอง


เป็นเรื่องธรรมดา ที่ระหว่างการเตรียมแต่งงาน คุณกับว่าที่เจ้าสาวหรือบรรดาญาติผู้ใหญ่อาจจะมีความคิดเห็นไม่ตรงกัน เช่น ว่าที่เจ้าสาวของคุณอยากจัดงานธีมหรูหรา ส่วนคุณอยากได้งานแต่งงานที่เรียบง่ายและประหยัด เมื่อเจอปัญหานี้ ขอให้คุณใจเย็นๆ พยายามทำความเข้าใจเหตุผลของทุกฝ่าย และหากต้องมีการต่อรอง ก็ขอให้ต่อรองด้วยเหตุผล ไม่ใช้อารมณ์


ข้อแนะนำ : การพบกันครึ่งทาง และใช้เหตุผลคุยกันเป็นทางออกที่ดีที่สุด ปัญหานี้มักมาเพื่อพิสูจน์ความหนักแน่น และความเป็นผู้นำในการแก้ปัญหาต่างๆ ของคุณ ขอให้อดทน และเข้าใจ จะทำให้ทุกอย่างราบรื่นค่ะเตรียมเพื่อนเจ้าบ่าว


เพื่อนเจ้าบ่าวเป็นหนึ่งในบุคคลสำคัญของการจัดงานแต่งงาน เพราะในงานนี้คุณอาจต้องให้เพื่อนๆ เข้ามาช่วย ทั้งเดินในขบวนแห่ขันหมาก ดูแลความเรียบร้อยของงาน ช่วยยกของ ช่วยจัดระเบียบแขกที่เข้ามาร่วมงาน หรือหน้าที่จิปาถะอื่นๆ อีกเพียบ คุณจึงต้องเตรียมการแบ่งหน้าที่ พูดคุยกับเพื่อนๆ ของคุณให้เข้าใจว่าพวกเขาจะต้องทำหน้าที่อะไร หรือช่วยอะไรคุณบ้าง


ข้อแนะนำ : คุณอาจต้องคัดสรรเพื่อนที่จะมาเป็นเพื่อนเจ้าบ่าวสักหน่อย โดยเลือกเพื่อนที่มีความรับผิดชอบ และเลือกเพื่อนที่ไว้ใจได้เพื่อมาดูแลของมีค่าต่างๆ ในงาน เช่น สินสอด ทองหมั้น


เพื่อนเจ้าบ่าว หนึ่งในบุคคลสำคัญในงานแต่งงาน
deerpearlflowers.com


ฝึกซ้อมพูดในวันงาน


ในวันแต่งงาน คุณเลี่ยงไม่ได้เลยที่จะต้องพูดอะไรสักอย่างกลางเวทีต่อหน้าผู้คนจำนวนมาก เพราะนี่มันงานแต่งงานของคุณนี่นา หากคุณเป็นว่าที่เจ้าบ่าวที่ขี้อาย หรือมักตื่นเต้น ประหม่าเมื่อต้องพูดกลางสาธารณชน คุณอาจจะต้องเตรียมสคริปต์และฝึกซ้อมพูดเอาไว้ก่อนแต่งงาน เพื่อที่เมื่อถึงเวลา คุณจะได้ไม่ตะกุกตะกัก หรือพูดไม่ออก ซึ่งจะทำให้งานไม่ราบรื่นอย่างที่คิด


ข้อแนะนำ :   โดยส่วนมาก เจ้าบ่าวจะพูดเพื่อแสดงความขอบคุณบุคคลต่างๆ ในชีวิต คุณอาจลิตส์รายชื่อเรียงตามความสำคัญว่าอยากขอบคุณใครบ้าง โดยอย่าลืมใส่ชื่อเจ้าสาวของคุณเป็นคนสุดท้ายแสดงความใส่ใจว่าที่เจ้าสาว


สุดท้าย สิ่งที่คุณว่าที่เจ้าบ่าวไม่ควรลืมเลยก็คือเจ้าสาวของคุณซึ่งเป็นคนที่สำคัญที่สุดสำหรับงานแต่งงานนี้ ระหว่างการเตรียมจัดงานแต่งอันแสนยุ่งยาก คุณอย่าลืมใส่ใจเธอด้วยการพาเธอไปพักผ่อนบ้าง ช่วยเธอแก้ไขปัญหาต่างๆ หรือแสดงให้เธอรู้ว่า คุณตื่นเต้น ใส่ใจกับงานสำคัญครั้งนี้มากแค่ไหน รวมทั้งอย่าลืมซื้อของขวัญเล็กๆ น้อยๆ เตรียมไว้ให้เธอ เพื่อสร้างความประทับใจในวันแต่งงานด้วยนะคะ


ข้อแนะนำ : คุณอาจจะไม่ต้องทุ่มทุนสร้าง ซื้อของราคาแพงให้เธอ อาจเป็นเพียงแค่เตรียมของขวัญที่ทำมาจากใจ หรือร้องเพลงให้เธอสักเพลง เท่านี้ว่าที่เจ้าสาวของคุณก็ปลื้มใจแล้วค่ะอย่าลืมเตรียมอะไรดีๆ ไว้ให้เจ้าสาวของคุณ
pixabay.comนอกเหนือจาก 10 เรื่องการเตรียมเป็นเจ้าบ่าวและการจัดงานแต่งงานที่เราเอามาฝากวันนี้ คุณว่าที่เจ้าบ่าวอาจจะต้องปวดหัวอีกสักเล็กน้อยในเรื่องรายละเอียดการจัดงานต่างๆ ซึ่งเราขอแนะนำให้คุณว่าที่เจ้าบ่าวศึกษาข้อมูลจากเว็บไซต์ หรือให้บรรดานักจัดงานมืออาชีพยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ เพื่อลดภาระของเจ้าบ่าวเจ้าสาว และทำให้งานแต่งงานของคุณเป็นงานสุดประทับใจอย่างที่คาดหวังเอาไว้ได้ค่ะค้นหาชุดแต่งงานในแบบของคุณได้ที่


มีข้อมูลเกี่ยวกัยการจัดงานแต่งงานดีๆ อีกนะ

10 ข้อดีของงาน “แต่งเช้าเลี้ยงบ่าย” ที่ช่วยลดค่าใช้จ่ายได้เป็นแสน

จ้างเวดดิ้งแพลนเนอร์ทำไม? ที่นี่มีคำตอบ

7 ข้อควรคำนึงเมื่อต้องจัดงาน After Party

เซฟงบแต่งงานไม่ให้บานปลาย แถมได้กำไร ง่าย ๆ ด้วย 4 วิธีนี้

7 สิ่งที่เจ้าสาวต้องพร้อมรับมือเมื่อถึงวันแต่งงาน


บทความที่เกี่ยวข้อง

3,146 0

ไทม์ไลน์การจัดงานแต่งด้วยตัวเองให้เรียบหรูไร้ที่ติ พร้อมแนะนำ 9 ทีมเวดดิ้งระดับท็อป รวมมาตั้งแต่โรงแรมไปจนถึงช่างแต่งหน้าเจ้าสาว

 • จัดงานแต่ง
 • planning-your-own-wedding
 • สถานที่จัดงานแต่ง
 • ช่างแต่งหน้าเจ้าสาว
 • รันคิว
13,210 0

5 สิ่งที่สามีภรรยาควรทำด้วยกันหลังมีเซ็กส์ ถึงจะเสร็จสมแต่ก็ยังฟินต่อเนื่องแบบคูณสอง

 • wife and husband
 • มีเซ็กส์
 • เซ็กส์
 • after sex
 • ความสัมพันธ์
11,132 0

หล่อขั้นเทพ "โดม-ปกรณ์ ลัม" จูงมือเจ้าสาว "เมทัล สุขขาว" วิวาห์หวาน จัดงานแต่งพิธีไทยสุดอบอุ่น หวานละมุน

 • งานแต่ง
 • จัดงานแต่ง
 • งานแต่งงาน
 • แต่งงาน
 • Dome-Metal

แนะนำผู้ให้บริการ

10,119 1

PaR WEDDING

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
112,173 11

Epiphany Jewelry

กรุงเทพมหานคร
 • แหวนแต่งงาน และเครื่องประดับ
 • แหวนแต่งงาน
16,459 2

Grand Song แกรนด์ซ้ง กัลปพฤกษ์

กรุงเทพมหานคร
 • สถานที่จัดงานแต่งงาน
 • แหวกแนวไม่เหมือนใคร
32,729 44

Makeup By Kamon

กรุงเทพมหานคร
 • แต่งหน้า,ความงาม
 • แต่งหน้าเจ้าสาว
66,104 117

GD-Jewelry

กรุงเทพมหานคร
 • แหวนแต่งงาน และเครื่องประดับ
 • แหวนแต่งงาน
43,209 12

Vanus Couture

กรุงเทพมหานคร
 • ชุดแต่งงาน
 • ชุดเจ้าสาว


Are you a member?

Welcome back to HappyWedding.Life

FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Use your preferred social network
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life

Announcement

เนื่องจากมีการอัพเกรดระบบใหม่ การ Login เข้าสู่ระบบจำเป็นต้องทำการเปลี่ยนรหัสผ่านก่อน หากคุณไม่สามารถ login ได้กรุณาเปลี่ยนรหัสผ่าน ที่นี่


FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life
{{ alertMessage.text }}