เตรียมตัวให้พร้อม เช็คลิสต์ให้แน่ก่อนจัดพิธีหมั้นหมายฉบับบ่าวสาวมือใหม่

2018.04.03 1,892

การจัดงานแต่งงาน หรือ งานหมั้นหมาย ไม่ใช่จะมีกันบ่อยๆ ทั้งเจ้าบ่าวเจ้าสาวก้ต้องเป็นมือใหม่ด้วยกันทั้งคู่ เวลาเตรียมงานย่อมต้องมีความเงอะๆ งะๆ ว่าอันนี้เตรียมแบบนี้ใช่ไหม ตรงนี้ถูกต้องแล้วหรือไม่ แม้ว่าจะหาข้อมูลมาแล้วก็ตาม ถ้ามีนายพิธีคอยจัดการให้ก็ไม่น่ากังวลอะไรมากนัก แต่สำหรับบ่าวสาวมือใหม่ที่ต้องการจัดงานแต่งงานเอง จัดขบวนขันหมากเอง จัดพิธีหมั้นหมายเองตรงนี้น่าเป็นห่วงอยู่ไม่น้อย สำหรับคู่ไหนที่วางแพลนเอาไว้ว่าจะจัดงานพิธีหมั้นหมายเพียงอย่างเดียวก่อนแล้วค่อยแต่งงานที่หลัง ก็ต้องเตรียมตัวเช่นกัน เพราะพิธีหมั้นหมายอย่างเดียวนั้นจะไม่เหมือนพิธีแต่งงาน ขันหมากหมั้นกับขันหมากแต่งงานก็ไม่เหมือนกันอีก วันนี้ Happy Wedding.Life จึงรวบรวมข้อมูลการเตรียมตัวให้พร้อมก่อนเข้าพิธีหมั้นหมายมาบอกต่อกันค่ะคลิกดูรายละเอียด Mittaneeya Wedding


อันดับแรก ฤกษ์พิธีหมั้นหมาย

การจัดงานพิธีหมั้นหมายนั้นฝ่ายเจ้าบ่าวอาจจะต้องหาเรื่องของฤกษ์พิธีหมั้นหมายให้เรียบร้อย เมื่อได้วันเรียบร้อยแล้วในเรื่องของสินสอดทองหมั้นก็ต้องตกลงกับทางฝ่ายเจ้าสาวให้เรียบร้อย ว่าจะต้องมีมูลค่าเท่าใดบ้าง การจัดงานหมั้นหมายนั้นเนื่องจากจัดเพียงพิธีเดียว ในเรื่องของสถานที่จัดงานแต่งงานนั้น อาจจะใช้บ้านเจ้าสาวเป็นสถานที่จัดงานพิธีหมั้นหมายก็ได้ แต่หากไม่สะดวกใช้บ้านเจ้าสาวเป็นสถานที่จัดพิธีหมั้นหมาย ก็สามารถเลือกเรือนไทย หรือโรงแรมในการจัดงานแทน


อันดับสอง เชิญแขกมางานพิธีหมั้นหมาย

เรื่องของการเชิญแขกมางานพิธีหมั้นหมาย เนื่องด้วยงานนี้ไม่ใช่งานแต่งงาน ส่วนมากก็จะเชิญแค่ญาติและเพื่อนสนิทเท่านั้น ขาดไม่ได้คือเฒ่าแก่ ซึ่งก็เป็นผู้ใหญ่ของฝ่ายชาย 1 คู่ ฝ่ายหญิง 1 คู่ และควรเลือกเฒ่าแก่ที่มีประสบการณ์ เพราะจะต้องเป็นประธาน เป็นคนเริ่มพูดในการสู่ขอ เป็นคนเริ่มให้พรบ่าวสาว จัดขันหมากหมั้น ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะรู้ขั้นตอนของงานพิธีหมั้นหมายเป็นอย่างดี ถ้าจะให้ดีคู่บ่าวสาวควรจะไปเชิญเฒ่าแก่ด้วยตัวเองพร้อมกับพ่อแม่ จะได้พูดคุยขั้นตอนต่างๆ ด้วย สำหรับการ์ดเชิญงานพิธีหมั้นหมายอาจจะไม่จำเป็นถ้าเชิญแขกไม่เยอะมาก แต่ต้องมั่นใจว่าแขกมาถูกวันเวลา และรู้จักสถานที่ดีเฒ่าแก่ทั้งสองฝ่าย

คลิกดูรายละเอียด ทับขวัญ รีสอร์ท แอนด์ สปา


อันดับสาม ขันหมากหมั้น

ก่อนจะจัดงานพิธีหมั้นหมายขึ้น บ่าวสาวจะต้องทำความเข้าใจและห้ามสับสน เพราะวันหมั้นกับวันแต่งงานนั้นไม่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นขันหมากก็จะแตกต่างกันด้วย โดยขันหมากหมั้นจะไม่มี ต้นกล้วย ต้นอ้อย และไม่มีการกั้นประตูเงินประตูทอง โดยขันหมากหมั้นที่ฝ่ายชายต้องจัดเตรียมไปทำการหมั้นหมายและมอบให้กับบ้านของฝ่ายหญิง โดยมากนิยมใช้เป็นขันเงิน ขันทอง หรือขันทองเหลือง ซึ่งประกอบด้วยขันหมากหมั้น 2 ขัน ดังนี้

- ขันหมากหมั้นขันแรก  ประกอบด้วย หมากดิบ 4 หรือ 8 ลูก ฝานก้นออกแล้วใช้ปูนแดงหรือชาดแดงป้ายเอาไว้  และ ใบพลู จัดเรียงทั้งหมด 4 หรือ 8 เรียง โดยตัดก้านออกแล้วใช้ปูนแดงแต้มที่โคนของใบพลูทุกใบ แล้ววางเรียงไว้รอบๆ ขันให้ดูสวยงาม

- ขันหมากหมั้นขันที่สอง  จะประกอบไปด้วย สินสอดทองหมั้น อันได้แก่  เงิน ทอง เพชร หรือเครื่องประดับที่มีค่าทั้งหลาย และแหวนหมั้น โดยจะรองขันด้วยใบเงิน ใบทอง ใบนาค และมีข้าวเปลือก งา ถั่วเขียว ใส่แยกกันไว้ในถุงผ้าแพร หรือถุงเงินถุงทองเล็กๆ แล้วคลุมขันด้วยผ้าแพร ผ้าแก้ว หรือผ้าลูกไม้ก็ได้แล้วแต่ความสวยงาม รวมทั้งต้องมี พานดอกไม้ ธูปเทียนแพ ประกอบด้วยธูปแพ เทียนแพ และกรวยใบตอง รวมไปถึงดอกรักและดอกบานไม่รู้โรย พานผ้าไหว้ผู้ใหญ่ สำหรับมอบให้พ่อแม่และญาติผู้ใหญ่ของฝ่ายหญิง และพานบริวารขันหมากหมั้นหมาย ซึ่งประกอบไปด้วยขนมมงคลต่างๆและผลไม้มงคลตามฤดูกาล ซึ่งในบางท้องถิ่นจะจัดสุราขาวและเครื่องเซ่นสังเวยสำหรับไหว้ผีบรรพบุรุษก่อนทำพิธีหมั้นขันหมากหมั้นหมาย

คลิกดูรายละเอียด อัญวีณ์ เวดดิ้ง


อันดับสามสี่ พิธียกขันหมากหมั้น

ในสมัยก่อนจะมีพิธีหมั้นหมายเกิดขึ้นก่อนที่หญิงชายจะเข้าพิธีแต่งงานซึ่งมักจัดกันคนละวัน ไม่เหมือนกับสมัยนี้ที่บ่าวสาวนิยมจัดให้เสร็จภายในวันเดียว โดยในวันหมั้นนั้นจะไม่มีการตั้งหรือแห่ขบวนขันหมาก แต่จะเป็นการที่ฝ่ายชายและครอบครัวพร้อมเถ้าแก่เดินทางพร้อม ขันหมากหมั้น ไปหมั้นหมายฝ่ายหญิงที่บ้านเพียงเท่านั้น เพราะฉะนั้นจะไม่มีการแห่ขันหมายเหมือนกับวันงานแต่งงานแต่อย่างใด  โดยเมื่อได้เวลาตามฤกษ์ที่ได้จัดหาไว้แล้ว เฒ่าแก่ของฝ่ายชายจะทำการยกขันหมากหมั้น ไปยังบ้านของฝ่ายหญิง ซึ่งทางครอบครัวของฝ่ายหญิง จะต้องจัดเฒ่าแก่ของฝ่ายตนเองไว้ต้อนรับเช่นกัน

เมื่อขบวนขันหมากหมั้นได้มาถึงบ้านฝ่ายหญิงแล้ว ทางฝ่ายหญิงจะจัดให้เด็กผู้หญิง หรือ น้องสาว หรือหลานสาว ของเจ้าสาวทำหน้าที่ถือพานหมากออกมาต้อนรับ พานนี้เราเรียกว่า พานเชิญขันหมาก โดยในพานจะบรรจุหมากพลูที่เจียนและจีบเป็นคำ ๆใส่ไว้เป็นจำนวนคู่อย่างสวยงามและมีเครื่องประกอบอื่นๆ เช่น หมากสด ปูนแดง บุหรี่ เมี่ยง ใส่รวมกันไว้ พอขบวนขันหมากหมั้นมาถึง เด็กหญิงจะทำหน้าที่ส่งพานหมากพลูดังกล่าวให้กับเฒ่าแก่ของฝ่ายชาย เมื่อเฒ่าแก่ฝ่ายชายรับแล้วจะหยิบพลูที่จีบเจียนไว้เก็บไว้กับตัวจำนวน 1 คู่และจะมอบเงินเป็นของขวัญ พร้อมทั้งคืนพานหมากกลับไป  หลังจากเด็กรับพานหมากพลูกลับคืนมาแล้ว จะทำหน้าที่เดินนำขบวนขันหมากหมั้นของฝ่ายชายไปยังสถานที่ที่ซึ่งครอบครัวฝ่ายหญิงจัดเตรียมไว้เพื่อทำพิธีหมั้นค่ะ


อันดับสุดท้าย พิธีหมั้นหมาย สวมแหวนหมั้น

พิธีสวมแหวนหมั้นในปัจจุบันนี้ก็ได้ดัดแปลงมาและลดขั้นตอนการยกขบวนขันหมากหมั้นเหลือเพียงแต่การนำสินสอด และของหมั้นมาหมั้นฝ่ายหญิง และมีการกินเลี้ยงฉลองกันในหมู่ญาติมิตร ทั้งนี้แล้วแต่จะเห็นสมควร และเมื่อเห็นว่าสินสอดทองหมั้นถูกต้องครบถ้วนดีแล้ว จึงจะนำขันหมากหมั้นทั้งหมด ไปเก็บไว้ในสถานที่ที่จัดไว้ เมื่อฝ่ายหญิงนำสินสอดทองหมั้นไปเก็บรักษาไว้แล้ว จะคืนภาชนะแต่จะมีของให้กับผู้ที่ทำการยกขันหมากทุกคน สำหรับเฒ่าแก่ของทั้งสองฝ่ายนั้น จะได้ของที่ระลึกเป็นพิเศษมากกว่าคนอื่นเพราะถือว่าเป็นบุคคลสำคัญที่ทำให้พิธีหมั้นหมายนั้นสำเร็จลุล่วงลงไปได้ด้วยดีซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นขนมหรือเสื้อผ้าหรือของชำร่วยประเภทอื่นสวมแหวนหมั้นหมาย

คลิกดูรายละเอียด ทับขวัญ รีสอร์ท แอนด์ สปา


การจัดพิธีหมั้นหมายเพียงอย่างเดียว จะมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก เท่ากับการจัดงานแต่งงาน เพียงแต่บ่าวสาวจะต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องของขันหมากหมั้น ว่าไม่เหมือนกับขันหมากแต่งงาน แค่นี้การจัดพิธีหมั้นหมายของบ่าวสาวก็จะผ่านพ้นไปอย่างราบรื่นแล้วค่ะ


ค้นหานายพิธีมาช่วยจัดงานแต่งงานได้ที่นี่


จัดงานแต่งงานพิธีหมั้นหมายต้องจัดอย่างไร : 

รู้ไว้ก่อนพิธีหมั้นหมายแบบไทยแท้ ที่บ่าวสาวต้องทำความเข้าใจ

พิธีหมั้นหมายแบบเรียบง่าย ฉบับบ่าวสาวรุ่นใหม่เน้นสะดวกและสบายกระเป๋า

พิธีหมั้นหมายแบบไทย VS หมั้นแบบฝรั่ง พิธีการแตกต่างแต่จุดมุ่งหมายเดียวกัน

วิธีจัดขันหมากหมั้นหมายตามประเพณีไทยที่บ่าวสาวควรรู้

พิธีการหมั้นหมายและสวมแหวนหมั้นแบบเรียบง่าย สำหรับคู่บ่าวสาวรุ่นใหม่ที่ถือฤกษ์สะดวกบทความที่เกี่ยวข้อง

8,114 0

ไทม์ไลน์การจัดงานแต่งด้วยตัวเองให้เรียบหรูไร้ที่ติ พร้อมแนะนำ 9 ทีมเวดดิ้งระดับท็อป รวมมาตั้งแต่โรงแรมไปจนถึงช่างแต่งหน้าเจ้าสาว

 • จัดงานแต่ง
 • planning-your-own-wedding
 • สถานที่จัดงานแต่ง
 • ช่างแต่งหน้าเจ้าสาว
 • รันคิว
32,635 0

5 สิ่งที่สามีภรรยาควรทำด้วยกันหลังมีเซ็กส์ ถึงจะเสร็จสมแต่ก็ยังฟินต่อเนื่องแบบคูณสอง

 • wife and husband
 • มีเซ็กส์
 • เซ็กส์
 • after sex
 • ความสัมพันธ์
15,870 0

หล่อขั้นเทพ "โดม-ปกรณ์ ลัม" จูงมือเจ้าสาว "เมทัล สุขขาว" วิวาห์หวาน จัดงานแต่งพิธีไทยสุดอบอุ่น หวานละมุน

 • งานแต่ง
 • จัดงานแต่ง
 • งานแต่งงาน
 • แต่งงาน
 • Dome-Metal

แนะนำผู้ให้บริการ

11,138 1

PaR WEDDING

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
118,120 11

Epiphany Jewelry

กรุงเทพมหานคร
 • แหวนแต่งงาน และเครื่องประดับ
 • แหวนแต่งงาน
20,440 2

Grand Song แกรนด์ซ้ง กัลปพฤกษ์

กรุงเทพมหานคร
 • สถานที่จัดงานแต่งงาน
 • แหวกแนวไม่เหมือนใคร
33,872 44

Makeup By Kamon

กรุงเทพมหานคร
 • แต่งหน้า,ความงาม
 • แต่งหน้าเจ้าสาว
72,471 117

GD-Jewelry

กรุงเทพมหานคร
 • แหวนแต่งงาน และเครื่องประดับ
 • แหวนแต่งงาน
47,888 12

Vanus Couture

กรุงเทพมหานคร
 • ชุดแต่งงาน
 • ชุดเจ้าสาว


Are you a member?

Welcome back to HappyWedding.Life

FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Use your preferred social network
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life

Announcement

เนื่องจากมีการอัพเกรดระบบใหม่ การ Login เข้าสู่ระบบจำเป็นต้องทำการเปลี่ยนรหัสผ่านก่อน หากคุณไม่สามารถ login ได้กรุณาเปลี่ยนรหัสผ่าน ที่นี่


FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life
{{ alertMessage.text }}