5 เรื่องต้องวางแผนสำหรับคู่รักป้ายแดง

2017.01.10 4,922

เจ้าบ่าวเจ้าสาวที่เป็นคู่แต่งงานป้ายแดง ผ่านงานแต่งงานมาหมาด ๆ แต่ยังไม่ได้เริ่มวางแผนอนาคตแบบเป็นรูปเป็นร่างต้องระวังให้ดีนะคะ อย่ามัวแต่เพลิดเพลินกับชีวิตข้าวใหม่ปลามันจนเกินไป หาเวลามาพูดคุย ทำความเข้าใจและเตรียมวางแผนอนาคตร่วมกันไว้บ้างก็ดี ชีวิตคู่จะได้ราบรื่นไร้ปัญหาหรือถ้าเจออุปสรรคคุณทั้งคู่ก็จะได้ผ่านพ้นไปได้แบบสบาย ๆ

 

หลายคู่สงสัยว่าถ้าจะวางแผนต้องมีแผนอะไรบ้าง ต้องเริ่มต้นจากตรงไหน อย่างไร ไม่ต้องกังวลค่ะ Happy Wedding.Life มี 5 เรื่องที่ต้องวางแผนร่วมกันมาให้คู่รักป้ายแดงเช็คลิสต์กันแบบง่าย ๆ แค่ 5 อย่างนี้ก็ทำให้ชีวิตรักน่าเลิฟขึ้นเป็นกอง

 


firstoptiononline.com

 

วางแผนเดินหน้า

 

อย่างที่หลายคนรู้กันว่าช่วงก่อนแต่งงาน เป็นช่วงจิตตกของทั้งเจ้าบ่าวและเจ้าสาว ในเมื่อจะต้องสูญเสียความโสด อิสระเสรีที่ควรจะมีกลับต้องถูกหารครึ่ง ใครบ้างจะไม่เสียจริต แกว่ง ๆ ไปบ้างก็ไม่เห็นจะเป็นไร แต่อย่ามัวเสียดายความโสดให้เสียเวลา ในเมื่อชีวิตคู่ของคุณได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว ก็เดินหน้าไปด้วยกันให้ถึงที่สุด

 

แต่การจะเดินไปข้างหน้า โดยเฉพาะในชีวิตคู่ก็ต้องมีการวางแผนกันบ้าง ไม่ใช่สักแต่ว่าเดินดุ่ม ๆ ไปอย่างเดียวคงไม่ได้ ต้องผ่านการวางแผนเพื่อให้ชีวิตคู่ราบรื่่นและลงตัว จะมามัวแก้ปัญหาเฉพาะหน้าอย่างเดียว ไม่น่าจะเวิร์ค อะไรที่วางแผนได้ก็เตรียมตัวซะ ส่วนอะไรที่อยู่เหนือการควบคุมก็ปล่อยให้มันเป็นไป เตรียมรับมืออย่างเดียวก็พอ

 


rrcomlogin.com

 

วางแผนครอบครัว

 

จริง ๆ แล้วการวางแผนครอบครัวแนะนำให้วางแผนไว้ล่วงหน้าก่อนการแต่งงานว่าคุณทั้งคู่จะวางอนาคตไว้อย่างไร แต่ถ้าไม่ได้มีการวางแผนมาก่อน ก็ยังไม่สายนะคะที่คุณสองคนจะเริ่มต้นตั้งเป้าหมายสำหรับครอบครัวตั้งแต่ยังเป็นคู่แต่งงานป้ายแดงกันอยู่ เรื่องแบบนี้ยิ่งเตรียมพร้อมเร็วก็ยิ่งได้เปรียบ เพราะการใช้ชีวิตคู่โดยไม่ได้วางแผนก็เหมือนเดินทางไปแบบไร้จุดหมาย นอกจากจะไม่ถึงที่หมายแล้ว เผลอ ๆ ยังอาจทำให้คุณทั้งคู่ผิดใจกันด้วย

 

การวางแผนครอบครัวไม่ได้แค่การพูดคุยเฉพาะเรื่องลูกอย่างเดียว แต่คือการวางเป้าหมายที่คนสองคนจะเดินไปด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นอนาคต อาชีพ ที่อยู่อาศัย การมีลูก หรือแม้แต่ระยะห่างของการมีลูกแต่ละคน สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องที่ต้องวางแผนให้ดี เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการสร้างครอบครัวในอนาคต

 


gilbertazhomestoday.com

 

วางแผนการเงิน

 

ก่อนแต่งงานหลายคู่คงเคยพูดเรื่องเงินของครอบครัวเอาไว้แล้ว บางคู่ถึงขั้นกำหนดกฎเกณฑ์ว่าแต่ละคนต้องใช้จ่ายอะไร เท่าไหร่ ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่ถูกต้องและควรทำแต่เนิ่น ๆ แต่ถ้าจะให้ดี เรื่องเงินเรื่องทองแบบนี้แนะนำว่าให้คุณสองคนพูดคุยกันตลอดเวลา อัพเดทกันบ่อย ๆ ว่าเงินของครอบครัวมีความเคลื่อนไหวอย่างไรบ้าง เพื่อเป็นการย้ำถึงเป้าหมายที่ครอบครัวมีร่วมกัน

 

แต่สำหรับคู่แต่งงานป้ายแดงที่ยังไม่เคยพูดคุยวางแผนเรื่องเงินกันมาก่อนเลย อย่าคิดว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องเล็กเด็ดขาดนะคะ จากสถิติการหย่าร้างของประเทศสหรัฐอเมริกาในปี 2015 สาเหตุแรกเกิดจากการที่สามี-ภรรยาไม่สื่อสารกัน สาเหตุที่สองก็คือปัญหาการเงิน เพราะฉะนั้นคุณทั้งคู่ก็ควรป้องกันปัญหาเรื่องเงินที่อาจเกิดขึ้นไว้แต่เนิ่น ๆ โดยการวางแผนเรื่องนี้ต้องอาศัยการพูดคุย ทำข้อตกลงและทำความเข้าใจกันพอสมควร

 

ทางที่ดีควรกำหนดรูปแบบการใช้เงินหลังแต่งงานให้เหมาะสมกับครอบครัวของคุณ รายได้ทั้งหมดของครอบครัวจะถูกแบ่งใช้อย่างไร ใครเป็นคนจ่าย ใครเป็นคนเก็บ ใครเป็นผู้รับผิดชอบ จากเดิมที่เคยเป็นเงินใคร เงินมัน รายจ่ายใคร คนนั้นก็ดูแล เมื่อมาเป็นครอบครัวแล้ว อาจมีรายจ่ายที่ต้องจ่ายร่วมกัน เช่น ค่าสาธารณูปโภค ค่าเล่าเรียนบุตร ฯลฯ ซึ่งถ้าไม่กำหนดรูปแบบการใช้เงินหลังแต่งงานให้ดีอาจเกิดปัญหาในภายหลังได้ เพราะฉะนั้นวางแผนไว้ก่อนดีที่สุดค่ะ

 


expertbeacon.com

 

วางแผนเมื่อเจอปัญหา

 

ปัญหาเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ในทุกความสัมพันธ์ ขนาดพ่อ-แม่-พี่-น้องที่อยู่เป็นครอบครัวเดียวกันยังมีทะเลาะ มีปัญหากันเลย แล้วคู่แต่งงานป้ายแดงจะหลีกเลี่ยงปัญหาได้อย่างไร ทางที่ดีก็ควรเตรียมตัวรับมือกับปัญหากันไว้ก่อน เพราะเมื่อเกิดปัญหาขึ้นมาจริง ๆ จะหาทางแก้ได้ไม่ยาก

 

วิธีวางแผนเมื่อเจอปัญหาแบบง่าย ๆ ก็คือการพูดคุยถึงปัญหาที่อาจเกิดขึ้นด้วยกัน เช่น ถ้าจับโกหกได้จะทำยังไง จะแก้ตัวยังไง จะโกรธไหม ฯลฯ วิธีนี้ทำให้เมื่อเกิดปัญหาแบบนี้ขึ้นจริง ๆ จะช่วยให้ปัญหานั้นเบาบางลง หรืออาจกลายเป็นเรื่องตลกไปเลยก็ได้

 


interlat.co

 

วางแผนเรื่องหน้าที่ของแต่ละคน

 

คนสองคนที่มาจากต่างครอบครัว แน่นอนว่าต้องมีการปรับตัวเข้าหากัน นิสัยแต่เดิมที่เคยมีมาก็จำเป็นต้องลด ละ เลิก และปรับจูนให้เข้ากันได้มากที่สุด โดยเฉพาะเรื่องหน้าที่ความรับผิดชอบและการใช้ชีวิตประจำวัน เรื่องเหล่านี้เป็นรายละเอียดยิบย่อยที่มองข้ามไปไม่ได้เลย ตกลงกันให้ดีตั้งแต่เป็นคู่แต่งงานป้ายแดง ปัญหาจะได้ไม่เกิดทีหลัง

 

พอเป็นครอบครัวเดียวกัน ต่างคนต่างก็ต้องมีหน้าที่ความรับผิดชอบ ไม่จำเป็นต้องแบ่งเป็นหน้าที่ภรรยาหรือหน้าที่สามีเสมอไป ของแบบนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละครอบครัวที่จะจัดสรรแบ่งหน้าที่กัน แต่ที่สำคัญคือต้องพูดต้องคุยกันให้ชัดเจน ไม่ใช่โบ้ยไปว่านี่ไม่ใช่หน้าที่ฉัน เธอต้องทำสิ แบบนี้ไม่ได้เด็ดขาด เพราะนานวันเข้ามันจะกลายเป็นปัญหาสะสมที่รังแต่จะบั่นทอนความสุขของครอบครัวลงไป

 


ricepsychology.com

 

ที่เหลือก็ The show must go on ชีวิตต้องดำเนินต่อไป ถึงเราจะพูดคุยทำความเข้าใจ วางแผนเรื่องต่าง ๆ กันมาอย่างดีแล้ว แต่คงไม่มีอะไรเป็นไปตามแผนได้ตลอด เราก็แค่เตรียมตัวรับมือกับสิ่งต่าง ๆ ที่มันอาจจะเกิดขึ้น ที่เหลือก็ปล่อยให้มันเป็นไปตามวิถีของคุณสอง ไม่บีบ ไม่รัด และไม่ปล่อยหลวมจนเกินไป เป็นทางที่ดีที่สุด เพราะเรื่องแบบนี้จะไปกะเกณฑ์อะไรมากมายคงไม่ได้ แค่ใช้ชีวิตคู่ไปด้วยกันอย่างมีความสุขที่สุดเท่านั้นก็น่าจะพอ 

 

 

 

 

ค้นหาของขวัญให้ชีวิตคู่ได้ที่นี่

 

 

 

 

อ่านเพิ่มเติมเพื่อทำให้ชีวิตคู่ราบรื่น:

5 แนวทาง เทคนิคการใช้ชีวิตคู่ให้มีความสุข
8 ของแสลงต้องห้าม ถ้าไม่อยากมีปัญหาชีวิตคู่หลังแต่งงาน ต้องเลี่ยงซะ!
ความรักและการเงิน เรื่องไม่เล็กที่คู่รักทุกคู่ควรรู้ 
5 วิธีออมเงินสำหรับคู่รักมือใหม่
เนื้อคู่มีจริงไหม คู่บุญหรือคู่กรรม ใครกำหนด? แล้วคู่คุณเป็นแบบไหนบทความที่เกี่ยวข้อง

13,725 0

ไทม์ไลน์การจัดงานแต่งด้วยตัวเองให้เรียบหรูไร้ที่ติ พร้อมแนะนำ 9 ทีมเวดดิ้งระดับท็อป รวมมาตั้งแต่โรงแรมไปจนถึงช่างแต่งหน้าเจ้าสาว

 • จัดงานแต่ง
 • planning-your-own-wedding
 • สถานที่จัดงานแต่ง
 • ช่างแต่งหน้าเจ้าสาว
 • รันคิว
67,169 0

5 สิ่งที่สามีภรรยาควรทำด้วยกันหลังมีเซ็กส์ ถึงจะเสร็จสมแต่ก็ยังฟินต่อเนื่องแบบคูณสอง

 • wife and husband
 • มีเซ็กส์
 • เซ็กส์
 • after sex
 • ความสัมพันธ์
24,016 0

หล่อขั้นเทพ "โดม-ปกรณ์ ลัม" จูงมือเจ้าสาว "เมทัล สุขขาว" วิวาห์หวาน จัดงานแต่งพิธีไทยสุดอบอุ่น หวานละมุน

 • งานแต่ง
 • จัดงานแต่ง
 • งานแต่งงาน
 • แต่งงาน
 • Dome-Metal

แนะนำผู้ให้บริการ

12,380 1

PaR WEDDING

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
122,045 11

Epiphany Jewelry

กรุงเทพมหานคร
 • แหวนแต่งงาน และเครื่องประดับ
 • แหวนแต่งงาน
23,977 2

Grand Song แกรนด์ซ้ง กัลปพฤกษ์

กรุงเทพมหานคร
 • สถานที่จัดงานแต่งงาน
 • แหวกแนวไม่เหมือนใคร
34,759 44

Makeup By Kamon

กรุงเทพมหานคร
 • แต่งหน้า,ความงาม
 • แต่งหน้าเจ้าสาว
75,757 117

GD-Jewelry

กรุงเทพมหานคร
 • แหวนแต่งงาน และเครื่องประดับ
 • แหวนแต่งงาน
50,671 12

Vanus Couture

กรุงเทพมหานคร
 • ชุดแต่งงาน
 • ชุดเจ้าสาว


Are you a member?

Welcome back to HappyWedding.Life

FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Use your preferred social network
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life

Announcement

เนื่องจากมีการอัพเกรดระบบใหม่ การ Login เข้าสู่ระบบจำเป็นต้องทำการเปลี่ยนรหัสผ่านก่อน หากคุณไม่สามารถ login ได้กรุณาเปลี่ยนรหัสผ่าน ที่นี่


FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life
{{ alertMessage.text }}