จัดงบงานแต่งอย่างไรเมื่อต้องนำเงินสินสอดมาจัดงานแต่งงาน

2018.01.05 2,061

งบงานแต่งงานเป็นปัจจัยหลักในการกำหนดทิศทางของการจัดงานแต่งงาน ว่าจะให้ออกมาในรูปแบบไหน เพราะถ้าหากว่าไม่มีการคำนวณในเรื่องของเงินงบประมาณที่จะลงทุนกับงานแต่งงานให้ลงตัว หรือคิดหน้าคิดหลังให้ดี หลังงานแต่งงาน งบงานแต่งอาจจะบานปลายและต้องมียอดเงินที่ติดลบ ต้องมานั่งเครียดกันอีก Happy Wedding.Life คิดว่าบ่าวสาวควรที่จะจัดสรร และวางแผนงบงานแต่งงานให้รอบคอบก่อนแต่งงาน ไม่ว่าจะเป็นการเก็บเงินแต่งงานก่อนวันงานแต่งงาน หรือจะใช้วิธีการกู้เงินแต่งงาน และอีกวิธีคือการนำเงินสินสอดมาจัดงานแต่งงาน ซึ่งเป็นวิธีที่จะช่วยเซฟงบงานแต่งงานไปได้ แต่จะต้องทำอย่างไรบ้างนั้นมาดูเทคนิคการจัดสรรงบงานแต่งงานกันเลยtallypress.com


คุยเรื่องสินสอดให้ลงตัว

เรื่องเงินๆ ทองๆ เป็นเรื่องที่จะต้องชัดเจน เคลียร์ โปร่งใสตั้งแต่ต้นยันจบ ธรรมเนียมแต่โบราณจะเป็นอย่างไรก็แล้วแต่ เอาที่สะดวก และสบายใจทั้งสองฝ่ายเป็นดีที่สุด ผู้ใหญ่ฝ่ายหญิงถ้าจะเรียกสินสอดก็ต้องชัดเจนว่าเท่าไร จะคืนหรือไม่คืนก็ต้องบอกชัด ส่วนฝ่ายเจ้าบ่าวก็ต้องชัดเจน ไหวก็คือไหว ไม่ไหวก็คือไม่ไหว ไม่ใช่รับปากแบบส่งๆ แล้วไปเป็นหนี้หัวโตตั้งแต่เริ่มต้นชีวิตคู่เลยก็คงไม่สวยนัก และให้บอกกับผู้ใหญ่ด้วยว่าจะนำเงินส่วนนี้ไปเป็นงบงานแต่งงาน หากพ่อแม่ฝ่ายเจ้าสาวต้องการเงินตรงส่วนนี้ด้วย ก็ให้คุยแบบเปิดอกไปเลยว่าจะให้เท่าไหร่ แบ่งเป็นส่วนๆ ไป เช่น นำไปเป็นงบงานแต่งงาน 70% ให้พ่อแม่ 30% หรือจะ 50% - 50% ก็ได้  

แล้วสำหรับค่าสินสอดเท่าไรถึงเรียกว่าเหมาะสมนั้น เรามีตัวอย่างการคิดค่าสินสอดตามหลักเศรษฐศาสตร์ เพื่อให้เป็นแนวทางและปรับเปลี่ยนตามความเหมาะสม ดังนี้ มูลค่าสินสอด = (2.2205 x รายได้ต่อเดือน) + (8986.92 x อายุ) + (174,818.6 หากเป็นคนกรุงเทพฯ) – (454,350.5 หากจบการศึกษาไม่เกินมัธยม/ปวช.) + (227,064.1 หากแต่งงานเป็นลำดับแรกของครอบครัว) – (134,160.8 หากมีภาระต้องดูแลครอบครัวอยู่) + (1,890,610 หากเป็นผู้บริหารระดับสูง) x (1.035)^(ปี พ.ศ.ที่จะแต่งงาน-2549) (^ คือยกกำลัง)สินสอดงานแต่งงาน

honey.nine.com.au


เคลียร์ให้ชัดงานแต่งช่วงไหนใครจ่าย

การจัดงานแต่งงานตามประเพณีไทย จะเป็นเป็นพิธีแต่งงานในช่วงเช้า และงานฉลองมงคลสมรสในช่วงเย็น ในส่วนตรงนี้ ให้ว่าที่บ่าวสาวคุยกันให้งบว่าฝ่ายไหนจะเป็นคนจ่ายเงินในการจัดงานแต่งงานในแต่ละช่วง  เพื่อจะได้จัดสรรเรื่องงบงานแต่งงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เช่น พิธีแต่งงานเช้าจะเป็นฝ่ายชายที่จะออกค่าจัดงานทั้งหมด ส่วนงานฉลองมงคลสมรสจะเป็นทางฝ่ายหญิงออกค่าใช้จ่าย การกู้เงินแต่งงาน หรือ จะช่วยกันออกทั้งสองฝ่าย และนำเงินค่าสินสอดมาจ่ายส่วนหนึ่ง  เป็นต้น ซึ่งเรื่องแบบนี้ต้องคุยให้เคลียร์ก่อนที่จะจัดงานแต่งงาน เพื่อจะได้จัดสรรงบงานแต่งงานได้ถูกทางมากขึ้น


ต้องมีงบงานแต่งเอาไว้ก้อนนึง

พอเคลียร์ และตัดสินใจได้แล้วว่าจะนำเงินสินสอดที่ได้มาจัดงานแต่งงาน แต่ก่อนที่จะนำเงินตรงส่วนนี้มาเป็นงบงานแต่งงาน คุณทั้งสองจำเป็นต้องมีงบงานแต่งงานเอาไว้สักก้อนนึงก่อน ไม่ว่าจะเป็นการนำเงินแต่งงานที่ช่วยกันเก็บมา หรือเงินของแต่ละฝ่ายแล้วนำมารวมกัน เพราะ การเตรียมการจัดงานแต่งงานจะต้องใช้เวลา และต้องมีเรื่องของการมัดจำในส่วนต่างๆ อาทิ สถานที่จัดงานแต่งงาน ออแกไนเซอร์ การจัดเลี้ยง  เป็นต้น และเมื่อถึงวันที่ต้องชำระเงินที่เหลือ ก็ค่อยใช้เงินสินสอดไปจ่ายให้ครบในภายหลัง  แต่ต้องคุยเรื่องระยะเวลาการจ่ายเงินให้เรียบร้อยก่อน เพราะบางครั้งอาจจะต้องจ่ายเต็มจำนวนจัดสรรเงินแต่งงาน

thaicus.blogspot.com


คำนวณเงินที่จะได้จากซองงานแต่งงาน

เมื่อเราตั้งงบงานแต่งงานเอาไว้แล้ว ว่ามันควรจะอยู่ประมาณเท่าไหร่ ไม่ให้เกินเท่าไหร่ รวมทั้งคำนวณจำนวนแขกที่จะเชิญมาร่วมงานแต่งงานแบบแน่นอนได้แล้ว ลำดับต่อมาคุณอาจจะลองคิดคำนวณเงินที่จะได้จากซองงานแต่งงาน ไว้คร่าวๆ ว่าเราแจกไปเท่านี้ จะได้เงินมาประมาณเท่านี้ แม้ว่าการคำนวณเงินในซองแต่งงานจะเป็นเรื่องที่ไม่สมควร แต่เพื่อให้ได้ยอดเงินที่เราเสียออกไป กับการได้กลับมาจะพอกับงบงานแต่งงานหรือไม่ และหากบ่าวสาวได้ไปกู้เงินแต่งงานมา ก็จะได้นำเงินส่วนนี้ไปจ่ายคืนได้โดยทันที


การกู้เงินแต่งงาน

แม้ว่าการกู้เงินแต่งงานจะไม่ใช่ทางออกที่ดีนัก แต่ในปัจจุบันบ่าวสาวบางคู่ก็เลือกวิธีนี้เพื่อนำไปเป็นงบงานแต่งงาน ด้วยแต่ละธนาคารก็มีโปรโมชั่นสำหรับคู่แต่งงานที่อยากจะจัดแต่งงานแต่มีเงินไม่เพียงพอ ซึ่งเรื่องนี้ก็จะอยู่ที่การตัดสินใจของคู่แต่งงาน โดยอาจจะต้องดูในเรื่องของดอกเบี้ยประกอบ หรือจะใช้วิธีการสมัครบัตรเครดิต บัตรกดเงินสดเฉพาะกิจ ซึ่งจะได้จำนวนวงเงินไม่เกิน 5 เท่า สำหรับกรณีฉุกเฉินถือว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะบัตรเครดิตหรือบัตรกดเงินสดทำให้เราสามารถทราบยอดการเบิกจ่ายเงินแต่งงานที่แน่นอน และสามารถตรวจสอบได้ แถมสามารถที่จะคืนเงินได้ทันที

เช่น เมื่อถึงวันงานแต่งงานก็ให้เบิกเงินแต่งงานจากตู้ออกมาเพื่อนำมาเป็นสินสอดในตอนพิธีเช้า เมื่อเสร็จพิธีก็เก็บเอาไว้เพื่อมาจ่ายค่าสถานที่จัดงานแต่งงาน หรือค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่เหลือไว้ให้ครบ จากนั้นก็รอให้งานเสร็จสิ้นแล้วนำเงินจากซองแต่งงานมาจ่ายคืนเงินที่กู้ หรือกดออกมาจากบัตรกดเงินสดในภายหลัง หรือจ่ายทันทีในวันรุ่งขึ้นค่ะ ซึ่งจะทำให้ไม่ต้องเสียค่าดอกเบี้ยที่แพงจนเกินไป หรือต้องใช้เวลาจ่ายเป็นเวลานาน แต่ยอกเงินจะมีจ่ายพอที่กู้ออกมาได้ไหมนั้นก็ขึ้นอยู่กับการวางแผนงบประมาณเอาไว้ในช่วงแรก หรือการคำนวณเงินคร่าวๆ จากการ์ดแต่งงานที่แจกไปค่ะ Beaulieu


เรื่องของเงินแต่งงานควรที่จะวางแผนและจัดสรรให้ดีเพื่อให้อยู่ในงบประมาณที่ตั้งเอาไว้ และไม่บานปลายจนเกินไป สำหรับคู่ไหนที่ใช้เงินสินสอดเป็นงบงานแต่งงานก็ให้พูดคุยกันให้ชัดเจน รวมทั้งเรื่องของการกู้เงินแต่งงานก็ควรวางแผนและศึกษาข้อมูลจากสถาบันการเงินอย่างละเอียดถี่ถ้วน ประโยชน์ที่ได้ย่อมคุ้มค่า สิ่งสำคัญคือถ้ามีการวางแผนระยะเวลาผ่อนชำระดี จะไม่ก่อให้เกิดหนี้ก้อนโตที่บานปลายค่ะ


ค้นหาเวดดิ้งแพลนเนอร์เพิ่มเติมได้ที่นี่


ไอเดียการจัดสรรงบงานแต่งงานยังมีอีกเพียบ : 

“จัดงานแต่งงานต้องใช้งบเท่าไหร่” มาดูวิธีตั้ง Budget และเซฟงบสำหรับจัดงานแต่งกัน

มีงบงานแต่งงานเพียงหลักหมื่นก็จัดงานแต่งงานที่แสนอบอุ่นได้

จัดงานแต่งงานแบบเรียบง่าย ใช้งบงานแต่งไม่มากแต่ได้งานแต่งที่แสนอบอุ่น

5 ทริคเซฟงบงานแต่งงานแบบง่ายๆ สำหรับบ่าวสาวมือใหม่

10 วิธี ช่วยคู่บ่าวสาวรัดเข็มขัด อยากจัดงานแต่งงานแบบเรียบง่าย ประหยัดงบ ต้องลดค่าใช้จ่ายเหล่านี้ !บทความที่เกี่ยวข้อง

2,759 0

ไทม์ไลน์การจัดงานแต่งด้วยตัวเองให้เรียบหรูไร้ที่ติ พร้อมแนะนำ 9 ทีมเวดดิ้งระดับท็อป รวมมาตั้งแต่โรงแรมไปจนถึงช่างแต่งหน้าเจ้าสาว

 • จัดงานแต่ง
 • planning-your-own-wedding
 • สถานที่จัดงานแต่ง
 • ช่างแต่งหน้าเจ้าสาว
 • รันคิว
12,242 0

5 สิ่งที่สามีภรรยาควรทำด้วยกันหลังมีเซ็กส์ ถึงจะเสร็จสมแต่ก็ยังฟินต่อเนื่องแบบคูณสอง

 • wife and husband
 • มีเซ็กส์
 • เซ็กส์
 • after sex
 • ความสัมพันธ์
10,878 0

หล่อขั้นเทพ "โดม-ปกรณ์ ลัม" จูงมือเจ้าสาว "เมทัล สุขขาว" วิวาห์หวาน จัดงานแต่งพิธีไทยสุดอบอุ่น หวานละมุน

 • งานแต่ง
 • จัดงานแต่ง
 • งานแต่งงาน
 • แต่งงาน
 • Dome-Metal

แนะนำผู้ให้บริการ

9,991 1

PaR WEDDING

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
112,087 11

Epiphany Jewelry

กรุงเทพมหานคร
 • แหวนแต่งงาน และเครื่องประดับ
 • แหวนแต่งงาน
16,289 2

Grand Song แกรนด์ซ้ง กัลปพฤกษ์

กรุงเทพมหานคร
 • สถานที่จัดงานแต่งงาน
 • แหวกแนวไม่เหมือนใคร
32,724 44

Makeup By Kamon

กรุงเทพมหานคร
 • แต่งหน้า,ความงาม
 • แต่งหน้าเจ้าสาว
66,111 117

GD-Jewelry

กรุงเทพมหานคร
 • แหวนแต่งงาน และเครื่องประดับ
 • แหวนแต่งงาน
43,236 12

Vanus Couture

กรุงเทพมหานคร
 • ชุดแต่งงาน
 • ชุดเจ้าสาว


Are you a member?

Welcome back to HappyWedding.Life

FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Use your preferred social network
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life

Announcement

เนื่องจากมีการอัพเกรดระบบใหม่ การ Login เข้าสู่ระบบจำเป็นต้องทำการเปลี่ยนรหัสผ่านก่อน หากคุณไม่สามารถ login ได้กรุณาเปลี่ยนรหัสผ่าน ที่นี่


FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life
{{ alertMessage.text }}