แจงค่าใช้จ่ายในงานแต่งงาน วางแผนอย่างไรให้รัดกุม จะได้ไม่กลุ้มภายหลัง

2018.02.12 12,361

การจัดงานแต่งงาน นอกจากจะเกิดขึ้นจากความรักของคนสองคนที่ตั้งใจจะใช้ชีวิตคู่ร่วมกันแล้ว ยังเป็นการประกาศให้สังคมรับรู้ว่าจากนี้คนทั้งสองจะใช้ชีวิตคู่ร่วมกันอีกทางหนึ่งด้วย ซึ่งถือเป็นธรรมเนียมสากลที่ถือปฎิบัติกันทั่วไป การจัดพิธีแต่งงานก็จะแตกต่างกันไปตามประเพณีและรูปแบบการจัดงาน


วางแผนจัดสรรงบงานแต่งมาดีก็ไม่มีเรื่องให้ต้องกลุ้มใจ 

 

โดยปัจจุบันการจัดงานแต่งงาน นิยมจัดงานพิธีไทยแต่งเช้าเลี้ยงเที่ยงเพื่อประหยัดงบงานแต่ง เน้นงานเล็ก ๆ แขกไม่เยอะมาก แต่ให้บรรยากาศอบอุ่น เพราะมีเฉพาะญาติสนิทมิตรสหายมาร่วมเป็นสักขีพยานรักในการจัดงานแต่งงานครั้งนี้ ซึ่งนอกจากพิธีไทยแต่งเช้าเลี้ยงเที่ยงที่มีขั้นตอนมากมายแล้ว ก็ยังนิยมเลี้ยงฉลองมงคลสมรส กินเลี้ยงกันอีกครั้งในตอนเย็นรวมถึงสนุกสนานในงานอาฟเตอร์ปาร์ตี้กันแบบยาว ๆ อีกด้วย


นี่เป็นเพียงภาพกว้าง ๆ เท่านั้น เพราะกว่างานแต่งงานจะออกมาเป็นรูปเป็นร่างและสมบูรณ์แบบอย่างที่ฝันไว้ได้นั้น ก็บ่าวสาวเหน็ดเหนื่อยกันไม่น้อย นอกจากการเก็บเงินแต่งงานแล้ว ก็ยังต้องให้ความสำคัญกับเรื่องการจัดสรรค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ให้รัดกุม ไม่อย่างนั้นกระเป๋าอาจฉีกกันได้ เพราะไม่ว่าจะจัดงานแต่งงานเล็ก ๆ แขกน้อย หรืองานแต่งงานใหญ่ ๆ แขกเยอะ ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าต้องมีค่าใช้จ่ายทั้งนั้น ทางที่ดีต้องมีการวางแผนกันก่อน จะได้ไม่กุมขมับนั่งกลุ้มกันภายหลัง เพราะใช้จ่ายจนเกินตัวจนงบงานแต่งบานปลาย กลายเป็นหนี้สินในภายหลังเมื่อเสร็จสิ้นงานแต่งงาน


แต่งเช้าเลี้ยงเที่ยงแบบไทย ๆ ที่เรียบง่ายและอบอุ่น 

คลิกเพื่อดูรายละเอียดของ Tewa Boutique Hotel & Rathkaew Authentic Thai Restaurant


เก็บเงินแต่งงานกันจนเพียงพอแล้ว ก็มาดูค่าใช้จ่ายสำหรับการจัดงานแต่งงานกันว่ามีอะไรบ้าง Happy Wedding.Life ได้รวบรวมไว้ในเว็บไซต์ให้บ่าวสาวไม่ต้องเหนื่อยไปหาจากที่อื่น บ่าวสาวควรลิสต์ออกมาไว้เลยเพื่อจะได้กำหนดว่าควรใช้จ่ายไปกับเรื่องนั้นเท่าไหร่ ซึ่งเรื่องหลัก ๆ ก็หนีไม่พ้นเรื่องเหล่านี้หลังจากแจงค่าใช้จ่ายออกมาแล้วก็มาสู่ขั้นตอนสำคัญนั่นก็คือการวางแผนจัดการค่าใช้จ่ายให้คุ้มค่าที่สุด ดังต่อไปนี้


จัดลำดับความสำคัญก่อนหลัง

บ่าวสาวคงต้องมานั่งคุยเพื่อตกลงกันให้ชัดเจน เพราะอาจมีความต้องการและมองความสำคัญของแต่ละเรื่องแตกต่างกัน ตัวอย่างเช่น เจ้าสาวอาจจะมองว่าชุดแต่งงานเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งก็ไม่แปลก เพราะแต่งงานครั้งหนึ่งในชีวิตก็อยากใส่ชุดแต่งงานในแบบที่ฝันไว้ เลยต้องพิถีพิถันทั้งเลือกทั้งลองกันนานสักหน่อย แต่เจ้าบ่าวอาจจะไม่ได้อินด้วย ยิ่งถ้าเป็นเจ้าบ่าวสายเอ็นเตอร์เทนด้วยแล้ว แน่นอนว่าเรื่องนักดนตรี แสง สี เสียงในงานแต่งงานอาจเป็นความสำคัญลำดับแรก ๆ เพราะฉะนั้นลองคิดกันดูว่าอะไรที่ต้องการสำหรับวันแต่งงานและทำลิสต์รายการเกี่ยวกับสิ่งที่ต้องการให้ชัดเจน เพื่อหาสิ่งที่ต้องการมากที่สุด จะได้จัดการเป็นอันดับต้น ๆ


ชุดแต่งงานดีไซน์สวยตามใจเจ้าสาว

คลิกเพื่อดูรายละเอียดของ Prince Palace


ค้นหาข้อมูลอย่างรอบคอบ

หลังจากที่บ่าวสาวทราบถึงสิ่งที่ต้องการและงบงานแต่งที่จะต้องจ่ายแล้ว ก็จำเป็นที่จะต้องค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมอย่างรอบคอบ เป็นบ่าวสาวยุคนี้ต้องฉลาดเลือกกันหน่อย ยิ่งถ้าเก็บเงินแต่งงานอยู่นานกว่าจะได้แต่งด้วยแบบนี้ ยิ่งต้องรอบคอบกว่าเดิมเป็นสองเท่า อาจลองค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมจากทางออนไลน์ หรือถามจากเพื่อนที่มีประสบการณ์เกี่ยวกับการเตรียมงานแต่งงาน หรือถ้าจ้างเวดดิ้งแพลนเนอร์มาจัดงานแต่งงานให้ ก็สามารถปรึกษา บอกงบงานแต่งที่มีเพื่อให้เวดดิ้งแพลนเนอร์ช่วยวางแผนได้ ซึ่งถ้ามีการค้นหาข้อมูลอย่างรอบคอบ ก็จะช่วยให้บ่าวสาวสามารถคำนวณค่าใช้จ่ายสำหรับวันสำคัญได้อย่างไม่มีอะไรขาดตกบกพร่อง


เตรียมงบงานแต่งไว้สำหรับค่าใช้จ่ายที่อาจคาดไม่ถึง

แม้ว่าบ่าวสาวจะเก็บเงินแต่งงานและเตรียมงานแต่งงานมาเป็นอย่างดี ทั้งเรื่องสถานที่จัดงานแต่งงาน ชุดแต่งงาน แหวนแต่งงาน ช่างแต่งหน้าทำผม ช่างภาพ/ช่างวีดีโอ การ์ดและของชำร่วย วงดนตรี พิธีกร การจัดเลี้ยง รวมถึงการตกแต่งงานแต่งงานแต่ก็อาจจะมีค่าใช้จ่ายในเรื่องต่าง ๆ เหล่านี้เพิ่มขึ้นมาได้ เพราะฉะนั้นแล้วหลังจากเตรียมทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ควรวางแผนงบงานแต่ง คำนวณใช้จ่ายสำหรับงานแต่งงานควรเผื่อไว้ ประมาณ 5 % สำหรับค่าใช้จ่ายที่คาดไม่ถึงที่อาจเพิ่มมาทีหลังด้วย


ทำตารางกำหนดบัญชีค่าใช้จ่าย

เป็นเรื่องที่ไม่ยากสำหรับบ่าวสาวที่เคยทำบัญชีรายรับรายจ่ายเป็นประจำอยู่แล้ว เพราะก็ทำให้มั่นใจว่ามีการวางแผนเรื่องเงินมาเป็นอย่างดี แต่สำหรับบ่าวสาวที่ขาดการวางแผนก็อาจจะต้องเริ่มต้นตั้งแต่การเก็บเงิินแต่งงาน การวางแผนตารางค่าใช้จ่าย และการจัดสรรเงินสำหรับส่วนต่าง ๆ ของการเตรียมงาน พยายามควบคุมรายจ่ายของส่วนต่าง ๆ และจัดมันลงในตารางค่าใช้จ่ายให้เรียบร้อยและชัดเจน จะได้ไม่เกิดคความผิดพลาดหรือเกินงบจากที่ประมาณการไว้ จนต้องมานั่งกลุ้มใจทีหลัง


พยายามหาเซฟรายจ่ายให้ได้มากที่สุด

การจัดงานแต่งงานถือเป็นเรื่องใหม่สำหรับบ่าวสาวนะคะ การคิดและคุยกันลำพังสองคนบางครั้งอาจจะไม่เพียงพอสำหรับไอเดียการจัดงานแต่งงาน ที่อยากจะแนะนำคือคงจะต้องอ่านรีวิวจากบ่าวสาวตัวจริง เพื่อจะได้เห็นภาพการจัดงานที่ชัดเจนและละเอียดยิ่งขึ้น นอกจากนี้ควรลองถามเพื่อนที่เพิ่งแต่งงานสำหรับคำแนะนำสำหรับเรื่องค่าใช้จ่าย ลองยืมของบางอย่างหรือซื้อเป็นของมือสองสำหรับช่วยในการประหยัดได้เหมือนกันนะ อย่างชุดแต่งงานอาจจะเลือกเช่าแทนการตัดใหม่ หรือ DIY พร็อพตกแต่งงานแต่งงาน การ์ดแต่งงานหรือของชำร่วยเอง ซึ่งการที่สามารถลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นหรือมากเกินควรก็ทำให้มีเงินส่วนที่เหลือไปใช้จ่ายในส่วนอื่นที่ต้องการได้


ค้นหาเวดดิ้งแพลนเนอร์วางแผนงานแต่งงานได้ที่เรื่องค่าใช้จ่ายหรืองบประมาณในการจัดงานแต่งงานยังมีให้ทำความเข้าใจอีกเพียบ:
5 เทคนิคการจัดงานแต่งงานให้ดูแพง ในงบประมาณที่จำกัด!
จัดงบงานแต่งอย่างไรเมื่อต้องนำเงินสินสอดมาจัดงานแต่งงาน
“จัดงานแต่งงานต้องใช้งบเท่าไหร่” มาดูวิธีตั้ง Budget และเซฟงบสำหรับจัดงานแต่งกัน
มีงบงานแต่งงานเพียงหลักหมื่นก็จัดงานแต่งงานที่แสนอบอุ่นได้
จัดงานแต่งงานแบบเรียบง่าย ใช้งบงานแต่งไม่มากแต่ได้งานแต่งที่แสนอบอุ่นบทความที่เกี่ยวข้อง

13,723 0

ไทม์ไลน์การจัดงานแต่งด้วยตัวเองให้เรียบหรูไร้ที่ติ พร้อมแนะนำ 9 ทีมเวดดิ้งระดับท็อป รวมมาตั้งแต่โรงแรมไปจนถึงช่างแต่งหน้าเจ้าสาว

 • จัดงานแต่ง
 • planning-your-own-wedding
 • สถานที่จัดงานแต่ง
 • ช่างแต่งหน้าเจ้าสาว
 • รันคิว
67,168 0

5 สิ่งที่สามีภรรยาควรทำด้วยกันหลังมีเซ็กส์ ถึงจะเสร็จสมแต่ก็ยังฟินต่อเนื่องแบบคูณสอง

 • wife and husband
 • มีเซ็กส์
 • เซ็กส์
 • after sex
 • ความสัมพันธ์
24,016 0

หล่อขั้นเทพ "โดม-ปกรณ์ ลัม" จูงมือเจ้าสาว "เมทัล สุขขาว" วิวาห์หวาน จัดงานแต่งพิธีไทยสุดอบอุ่น หวานละมุน

 • งานแต่ง
 • จัดงานแต่ง
 • งานแต่งงาน
 • แต่งงาน
 • Dome-Metal

แนะนำผู้ให้บริการ

12,380 1

PaR WEDDING

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
122,044 11

Epiphany Jewelry

กรุงเทพมหานคร
 • แหวนแต่งงาน และเครื่องประดับ
 • แหวนแต่งงาน
23,977 2

Grand Song แกรนด์ซ้ง กัลปพฤกษ์

กรุงเทพมหานคร
 • สถานที่จัดงานแต่งงาน
 • แหวกแนวไม่เหมือนใคร
34,759 44

Makeup By Kamon

กรุงเทพมหานคร
 • แต่งหน้า,ความงาม
 • แต่งหน้าเจ้าสาว
75,756 117

GD-Jewelry

กรุงเทพมหานคร
 • แหวนแต่งงาน และเครื่องประดับ
 • แหวนแต่งงาน
50,671 12

Vanus Couture

กรุงเทพมหานคร
 • ชุดแต่งงาน
 • ชุดเจ้าสาว


Are you a member?

Welcome back to HappyWedding.Life

FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Use your preferred social network
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life

Announcement

เนื่องจากมีการอัพเกรดระบบใหม่ การ Login เข้าสู่ระบบจำเป็นต้องทำการเปลี่ยนรหัสผ่านก่อน หากคุณไม่สามารถ login ได้กรุณาเปลี่ยนรหัสผ่าน ที่นี่


FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life
{{ alertMessage.text }}