10 เรื่องสำคัญ ถ้าอยากให้แขกที่มาร่วมงานเป็นปลื้ม คู่บ่าวสาวต้องไม่ลืมมารยาทในงานแต่งงานเหล่านี้

2017.12.26 9,343

ในการจัดงานแต่งงานมีหลายเรื่องให้คู่บ่าวสาวต้องเตรียมให้พร้อม หนึ่งในนั้นก็คือเรื่องของการเชิญแขกมาร่วมงานแต่งงาน ที่ถือเป็นมารยาทในงานแต่งที่สำคัญ ซึ่งนอกจากเสื้อผ้าหน้าผมก็มีองค์ประกอบอื่น ๆ ให้ต้องใส่ใจด้วยเหมือนกันนะคะ เพราะฉะนั้นถ้าไม่อยากให้แขกที่มาร่วมงานไม่ปลื้ม หรือเม้าท์กันหลังจบงานแต่งงาน คู่บ่าวสาวก็ต้องไม่ลืมมารยาทในงานแต่ง 10 เรื่องนี้ที่  Happy Wedding.Life นำมาฝากกันนะคะ  


งานแต่งสุดแฮปปี้ที่แขกเป็นปลื้ม

คลิกเพื่อดูรายละเอียดของ INoom iPhotoCinema


1.ชื่อ-นามสกุลของแขกหน้าซองการ์ดแต่งงานต้องถูกต้อง

คู่บ่าวสาวควรตรวจสอบชื่อ-นามสกุลของแขกที่เชิญมาร่วมงานให้ถูกต้องก่อนจะแจกการ์ดแต่งงานนะคะ เพราะถ้าหากเขียนผิดหรือตกหล่น อาจแสดงถึงความไม่ใส่ใจได้ ดังนั้นเวลาลิสต์รายชื่อแขกที่จะเชิญมาร่วมงานแต่งงานก็ควรตรวจสอบความถูกต้องของชื่อ-นามสกุลก่อน ซึ่งถ้าหากมั่นใจว่าลายมือสวย การเขียนด้วยลายมือก็บ่งบอกถึงความใส่ใจต่อแขกที่เชิญมาร่วมงานได้อีกเหมือนกันค่ะ แต่ถ้าลายมือไม่สวยแนะนำให้พิมพ์เอาจะดีกว่า  


2.แจกการ์ดเชิญล่วงหน้าประมาณ 1 เดือน

ระยะเวลาที่เหมาะสมในการแจกการ์ดเชิญแขกมาร่วมงานแต่งงาน คือประมาณ 1 เดือน เพื่อให้แขกที่ร่วมงานเตรียมตัวล็อคคิว เคลียร์งานไว้ให้เรียบร้อยเพื่อมางานแต่งงานของคู่บ่าวสาว รวมทั้งเตรียมความพร้อมในเรื่องเสื้อผ้าหน้าผม ยิ่งถ้าเป็นผู้หญิงด้วยแล้ว ก็ต้องสวยเป็นพิเศษกันหน่อย โดยเฉพาะเพื่อนเจ้าสาวที่ถ้าไม่ได้กำหนดธีมงานให้ใส่ชุดเหมือนกัน ก็คงวิ่งวุ่นหาชุดกันจ้าละหวั่นไม่แพ้เจ้าสาว แต่งานนี้เอาสวยพอประมาณอย่าให้เกินหน้าเจ้าสาวนะคะ ไม่อย่างนั้นอาจจะดูโดดเด่นจนเกินงามไปได้ นอกจากนี้บางคนอาจจะต้องลดหุ่นร่วมด้วย ถ้าบอกกระชั้นชิดไปอาจสวยไม่ทันวันงานได้ค่ะ  


การ์ดแต่งงานที่คนรักก็สุขใจ คนให้ก็อิ่มบุญ

คลิกเพื่อดูรายละเอียดของ มูลนิธิเด็ก


3.เรียนเชิญแขกผู้ใหญ่ด้วยตัวเอง

ปัจจุบันการเชิญแขกมาร่วมงานแต่งงานสามารถเชิญได้หลากหลายช่องทางนะคะ โดยเฉพาะทางโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเฟสบุ๊ค ไลน์ หรือไอจี ช่วยอำนวยความสะดวกให้คู่บ่าวสาวเป็นอย่างมากในปัจจุบัน แต่ก็อาจสร้างความไม่พอใจได้เหมือนกัน อยากให้คู่บ่าวสาวให้ความสำคัญกับแขกผู้ใหญ่ นัดวันเวลาและไปเรียนเชิญด้วยตัวเอง ถือเป็นมารยาทในงานแต่งที่คู่บ่าวสาวควรจะมี และเหมาะสมกว่าการเชิญผ่านโซเชียลมีเดีย หรือฝากการ์ดแต่งงานกับใครไปนะคะ  


4.แม้จะเป็นเพื่อน แต่ก็ใช่ว่าจะเชิญปากเปล่า   

คู่บ่าวสาวจำนวนไม่น้อยที่มีความคิดว่าเชิญเพื่อนไม่ต้องมีพิธีรีตรองอะไรมาก เชิญปากเปล่าแล้วมาเอาซองการ์ดแต่งงานหน้างานก็ได้มั้ง คิดเองเออเองแบบนี้อาจไม่ใช่เรื่องที่ถูกนักนะคะ เพราะอาจจะมีเพื่อนบางคนที่คิดว่าถ้าไม่ได้การ์ดแต่งงานก็ไม่ไป เพราะฉะนั้นถึงจะเป็นเพื่อนสนิทหรือเพื่อนธรรมดาก็ควรได้รับการ์ดแต่งงานเช่นเดียวกันค่ะ โดยคู่บ่าวสาวอาจจะนัดเพื่อนมาทานข้าวและแจกการ์ดก็ไม่น่าเกลียดนะคะ แต่ถ้าคู่บ่าวสาวคู่ไหนที่เพื่อนเอ่ยปากบอกว่าไม่ซีเรียส ไปเอาการ์ดแต่งงานหน้างานได้ ถึงค่อยส่งการ์ดแต่งงานผ่านช่องทางโซเชียลต่าง ๆ ไปให้ค่ะ  


5.จัดที่นั่งแขกให้ถูกที่ถูกทาง   

การจัดที่นั่งให้แขกที่มาร่วมงาน ไม่ใช่ว่าจะจัดให้ใครนั่งตรงไหนก็ได้นะคะ คู่บ่าวสาวควรจัดที่นั่งตามลำดับความสำคัญของแขกที่มาร่วมงาน โดยตามธรรมเนียมของคนไทยจะคำนึงถึงลำดับความอาวุโสเป็นสำคัญ ซึ่งถ้าหากยึดจากหน้าเวที บริเวณหน้าสุดส่วนใหญ่จะเป็นพ่อแม่ ญาติผู้ใหญ่ของคู่บ่าวสาว ถัดไปก็จะเป็นเพื่อนสนิท เพื่อนร่วมงาน  นอกจากการจัดที่นั่งตามลำดับความสำคัญแล้ว ก็ไม่ควรจัดให้แขกผู้ใหญ่นั่งอยู่ใกล้ลำโพงเสียงดัง ๆ เพราะแขกผู้ใหญ่จะเน้นพูดคุยมากกว่าการสนุกสนานไปกับเสียงเพลง เพราะฉะนั้นโซนสำหรับแดนซ์ก็คงต้องเว้นไว้ให้เพื่อน ๆ ของคู่บ่าวสาวจะเหมาะกว่า เพื่อไม่ให้แขกที่มาร่วมงานแต่งงานรู้สึกกร่อย ก็ต้องจัดที่นั่งให้แขกแบบถูกที่ถูกทางนะคะ


จัดที่นั่งสำหรับแขกที่มาร่วมงานแต่งงาน

คลิกเพื่อดูรายละเอียดของ Arnoma Grand Bangkok


6.พิธีรีตรองเยอะ แขกรอนาน งานน่าเบื่อได้

แม้ว่าคู่บ่าวสาวยุคใหม่จะไม่ค่อยสนใจในเรื่องของพิธีการมากนัก แต่ก็ไม่อาจจะหลีกหนีช่วงพิธีการสำคัญ ๆ ในงานแต่งงานซึ่งมีอยู่หลายขั้นตอนได้ ตั้งแต่พิธีกรกล่าวต้อนรับแขก ประธานขึ้นพูดกล่าวอวยพร พ่อแม่ของเจ้าสาว พ่อแม่ของเจ้าบ่าว พิธีกรสัมภาณ์คู่บ่าวสาว คู่บ่าวสาวกล่าวขอบคุณแขก จุดเทียนตัดเค้ก ซึ่งช่วงเวลาของพิธีการทั้งหมดอาจจะยาวนานเกินไป กินเวลาเป็นชั่วโมง อาจทำให้แขกรู้สึกเบื่อได้ เพราะฉะนั้นควรจัดทุกอย่างให้กระชับรัดกุมที่สุด ช่วงเวลาพิธีการแต่ละขั้นตอนนั้นไม่ควรจะเกิน 20 นาที


7.อย่าปล่อยให้อาหารเสิร์ฟช้า จนแขกหิว หิ้วท้องรอ

หัวใจสำคัญที่จะสร้างความประทับใจให้แขกที่มาร่วมงานก็คืออาหาร เป็นเหตุผลให้คู่บ่าวสาวต้องพิถีพิถันในการเลือกเมนูและเทสต์รสชาติของอาหารจนมั่นใจว่าเมนูอาหารที่เลือกนั้นเป็นอาหารที่ถูกปาก และมีรสชาติถูกใจ ไม่ว่าจะจัดเลี้ยงแบบบุฟเฟ่ต์ โต๊ะจีน หรือค็อกเทล ก็ต้องใส่ใจเรื่องนี้ทั้งนั้น ซึ่งส่วนใหญ่แล้วสถานที่จัดงานแต่งงานจะมีบริการจัดเลี้ยงไว้รองรับ หรือถ้าจะเช่าเฉพาะสถานที่จัดงานแต่งงานและใช้บริการแคทเทอริ่งมืออาชีพก็เป็นไอเดียที่ดีนะคะ ซึ่งนอกจากเรื่องรสชาติอาหารแล้ว ระยะเวลาในการเสิร์ฟก็ต้องไม่ปล่อยให้แขกหิ้วท้องรอนานจนเกินไปกว่าอาหารจะมาเสิร์ฟ หรือเปิดไลน์อาหารให้แขกเดินไปตักเอง เพราะนั่นก็อาจจะเป็นหนึ่งเหตุผลที่ทำให้แขกที่มาร่วมงานแต่งงานไม่ปลื้มได้ค่ะ  


8.ต้อนรับ ทักทายแขกที่มาร่วมงานแต่งงาน  

รูปแบบงานแต่งงานปัจจุบันมีแบบที่คู่บ่าวสาวยืนอยู่หน้าแบ็คดรอปเพื่อต้อนรับและถ่ายรูปกับแขกที่มาร่วมงาน หรือถ้าไม่ยืนอยู่หน้าแบ็คดรอป ก็จะต้องมีช่วงเวลาให้คู่บ่าวสาวเดินทักทายตามโต๊ะ พูดคุย ถ่ายรูป รับซองพร้อมกับแจกของชำร่วย ช่วงเวลาเหล่านี้เป็นช่วงเวลาสำคัญที่คู่บ่าวสาวไม่ควรละเลยนะคะ เพราะนอกจากบนเวทีที่คู่บ่าวสาวได้พูดขอบคุณแขกทุกท่านที่มาร่วมงานแต่งงานแล้ว การขอบคุณแบบรายตัวก็สร้างความประทับใจให้แขกที่มาร่วมแสดงยินดีกับคู่บ่าวสาวในงานแต่งงานอย่างมากเลยล่ะค่ะ


ถ่ายรูปร่วมกับแขกที่มาร่วมงานแต่งงาน

คลิกเพื่อดูรายละเอียดของ Goodboyz Wedding


9.ของชำร่วยเตรียมให้พอแจกกับจำนวนแขก

นอกเหนือจากการดูแลตระเตรียมงานแต่งงานแล้ว สิ่งหนึ่งที่สร้างความกังวลใจให้กับคู่บ่าวสาวไม่น้อยก็คือของชำร่วยงานแต่ง เพราะต้องหาสิ่งของที่เป็นตัวแทนคำขอบคุณอีกทั้งยังบ่งบอกถึงตัวตนของคู่บ่าวสาว รวมถึงจำนวนของชำร่วยก็สร้างปัญหาไม่น้อย เนื่องจากคู่บ่าวสาวเกรงว่าของชำร่วยจะไม่พอแจกแขกที่มาร่วมงาน ดังนั้นเพื่อให้ของชำร่วยที่จัดเตรียมไว้เพียงพอที่จะแจกให้แขกที่มาร่วมงานให้ได้รับครบทุกคน แนะนำว่าควรจัดซื้อของชำร่วยในแบบเดียวกันทั้งหมด เพื่อแจกให้ 1 ชิ้นต่อแขก 1 คน ไม่มีการขอ 2 แต่ถ้าของชำร่วยน่ารัก แขกที่มาร่วมงานก็อยากนำกลับไปบ้านมากกว่า 1 ชิ้น เพราะฉะนั้นแล้วคู่บ่าวสาวควรเตรียมของชำร่วยไว้เกินจากจำนวนแขกประมาณ 10% นะคะ  


10.ส่งการ์ดขอบคุณ และรูปถ่ายในวันงานให้หลังงาน

การ์ดขอบคุณหรือ Thank You Card จะทำให้แขกที่มาร่วมงานปลื้มอย่างแน่นอน กิมมิคเล็ก ๆ ทื่แสดงถึงความใส่ใจของคู่บ่าวสาวที่มีต่อเพื่อนสนิทมิตรสหายที่มาช่วยจัดงานแต่งงาน รวมถึงแขกที่มาเป็นสักขีพยานรัก เพราะการที่ได้รับการ์ดขอบคุณนี้นั่นหมายถึงว่าคุณเป็นคนพิเศษสำหรับคู่บ่าวสาวจริง ๆ และนอกจากการ์ดขอบคุณแล้ว อย่าลืมส่งรูปภาพสวย ๆ ของคู่บ่าวสาวที่ถ่ายร่วมกับแขกที่มาร่วมงานโดยช่างภาพมืออาชีพหรือโพสต์วิดีโอขอบคุณตามไปหลังงานแต่งงานด้วยนะคะ รับรองว่าแขกที่มาร่วมงานเห็นแล้วจะต้องประทับใจอย่างแน่นอน  


เป็นอย่างไรบ้างคะกับ 10 เรื่องสำคัญที่ถ้าอยากให้แขกที่มาร่วมงานเป็นปลื้ม บ่าวสาวต้องไม่ลืมมารยาทในงานแต่งเหล่านี้ เพื่อให้งานแต่งงานของคุณเป็นงานแต่งงานแห่งปีที่แขกที่มาร่วมงานประทับใจนะคะ


ค้นหาสถานที่จัดงานแต่งงานได้ที่นี่


มารยาทในงานแต่งงานที่ควรรู้ยังมีอีกเพียบ :
มารยาทการแต่งกายไปงานแต่ง สำหรับแขกชาวไทยและชาวต่างชาติ
มารยาทในงานแต่งที่บ่าวสาวควรรู้ เชิญแขกอย่างไรให้ประทับใจจนอยากมางาน
5 มารยาทในงานแต่งที่เพื่อนเจ้าบ่าวเจ้าสาวควรรู้ ก่อนไปร่วมงานแต่งงาน
มารยาทในงานแต่งงานของบ่าวสาวเมื่อจัดพิธีแต่งงานแบบไทย
[NEW!] รวมแพคเกจสถานที่จัดงานแต่งงานปี 2018 ไม่ถึงแสนก็แต่งได้ ทั้งโรงแรม เรือนไทย สโมสร ใครอยากประหยัดงบต้องดู!บทความที่เกี่ยวข้อง

13,725 0

ไทม์ไลน์การจัดงานแต่งด้วยตัวเองให้เรียบหรูไร้ที่ติ พร้อมแนะนำ 9 ทีมเวดดิ้งระดับท็อป รวมมาตั้งแต่โรงแรมไปจนถึงช่างแต่งหน้าเจ้าสาว

 • จัดงานแต่ง
 • planning-your-own-wedding
 • สถานที่จัดงานแต่ง
 • ช่างแต่งหน้าเจ้าสาว
 • รันคิว
67,169 0

5 สิ่งที่สามีภรรยาควรทำด้วยกันหลังมีเซ็กส์ ถึงจะเสร็จสมแต่ก็ยังฟินต่อเนื่องแบบคูณสอง

 • wife and husband
 • มีเซ็กส์
 • เซ็กส์
 • after sex
 • ความสัมพันธ์
24,016 0

หล่อขั้นเทพ "โดม-ปกรณ์ ลัม" จูงมือเจ้าสาว "เมทัล สุขขาว" วิวาห์หวาน จัดงานแต่งพิธีไทยสุดอบอุ่น หวานละมุน

 • งานแต่ง
 • จัดงานแต่ง
 • งานแต่งงาน
 • แต่งงาน
 • Dome-Metal

แนะนำผู้ให้บริการ

12,380 1

PaR WEDDING

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
122,045 11

Epiphany Jewelry

กรุงเทพมหานคร
 • แหวนแต่งงาน และเครื่องประดับ
 • แหวนแต่งงาน
23,977 2

Grand Song แกรนด์ซ้ง กัลปพฤกษ์

กรุงเทพมหานคร
 • สถานที่จัดงานแต่งงาน
 • แหวกแนวไม่เหมือนใคร
34,759 44

Makeup By Kamon

กรุงเทพมหานคร
 • แต่งหน้า,ความงาม
 • แต่งหน้าเจ้าสาว
75,757 117

GD-Jewelry

กรุงเทพมหานคร
 • แหวนแต่งงาน และเครื่องประดับ
 • แหวนแต่งงาน
50,671 12

Vanus Couture

กรุงเทพมหานคร
 • ชุดแต่งงาน
 • ชุดเจ้าสาว


Are you a member?

Welcome back to HappyWedding.Life

FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Use your preferred social network
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life

Announcement

เนื่องจากมีการอัพเกรดระบบใหม่ การ Login เข้าสู่ระบบจำเป็นต้องทำการเปลี่ยนรหัสผ่านก่อน หากคุณไม่สามารถ login ได้กรุณาเปลี่ยนรหัสผ่าน ที่นี่


FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life
{{ alertMessage.text }}